อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

เวียดนามชี้ยูเอ็นสำคัญ แต่ต้องปฏิรูปด้วย

ผู้นำเวียดนามกล่าวถึงความสำคัญต่อการดำเนินงานระหว่างประเทศของสหประชาชาติ แต่มองว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องมีการปฏิรูปองค์กรให้ทันสมัยมากขึ้น และเวียดนามตั้งเป้าพัฒนาสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมภายในอีก 20 ปีข้างหน้า ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ว่าที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) เผยแพร่คลิปบันทึกการแถลงของนายเหวียน ฝู จ่อง ประธานาธิบดีและเลขาธิการพรรคสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันพฤหัสบดี มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า สหประชาชาติ "คือผู้บ่มเพาะ" กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งในด้านสันติภาพ การพัฒนา และความรุ่งเรือง
 
อย่างไรก็ตาม ยูเอ็นต้องปฏิรูปตัวเองให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการรักษาผลประโยชน์ และสนองตอบต่อพฤติกรรมของนานาประเทศซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย โดยในประเด็นความขัดแย้งระหว่างประเทศนั้น เวียดนามยึดมั่นการเจรจาเหนือการเผชิญหน้า และคัดค้านการใช้มาตรการฝ่ายเดียวโดยเฉพาะการคว่ำบาตร


United Nations


เกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ผู้นำเวียดนามกล่าวว่า "เป็นสัญญาณเตือนภัยรุนแรง" จากธรรมชาติ ว่ามนุษย์ต้องเพิ่มความร่วมมือและปฏิบัติอย่างจริงจัง ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนและครอบคลุม ตามเป้าหมาย 17 ข้อของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน "Sustainable Development Goals" ( เอสดีจี ) ซึ่งเป็นแผนยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาระยะยาว 15 ปี ของยูเอ็น จนถึงปี 2573
 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลเวียดนามกำลังมุ่งมั่นพัฒนาประเทศจากการมีรายได้ต่อประชาชาติต่อหัวในระดับกลาง สู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมเต็มตัวที่มีประชาชนมีรายได้ต่อหัวระดับสูง ภายในปี 2588
 
ปัจจุบันเวียดนามเป็นหนึ่งในสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) กลุ่มใหม่ ซึ่งจะมีวาระ 2 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นครั้งที่ 2 แล้วซึ่งเวียดนามได้รับการเลือกตั้ง ต่อจากวาระแรกเมื่อปี 2551.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26