อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

ฝรั่งเศสยืนยัน "จำเป็น" ต้องยกระดับคุมโรคที่เมืองมาร์แซย์

รมว.กระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศสยืนยัน "ความจำเป็น" ของการยกระดับมาตรกาทางสังคมที่เมืองมาร์แซย์ ด้วยการปิดร้านอาหารและสถานที่อีกหลายแห่ง เพราะกำลังเป็นพื้นที่มีอัตราการติดเชื้อสูงสุดในประเทศ หลังเผชิญกับการต่อต้านของภาคธุรกิจท้องถิ่น เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 08.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสออกรายงานเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรอบวันที่ผ่านมา ยืนยันสถิติผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 513,034 คน เพิ่มขึ้น 15,797 คน รักษาหายแล้ว 94,891 คน เพิ่มขึ้น 478 คน ส่วนสถิติสะสมของผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 31,661 คน เพิ่มขึ้น 56 คน
 
ทั้งนี้ เมืองมาร์แซย์ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ กำลังเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดครั้งใหม่ โดยอัตราการติดเชื้อสูงถึง 281 ต่อประชากร 100,000 คน ต้องเข้าสู่มาตรการเข้มงวดทางสังคมเพิ่มเติมตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 ก.ย. นี้ เป็นต้นไป ที่รวมถึงการปิดร้านอาหาร ผับ บาร์ และสถานที่เพื่อกิจกรรมนันทนาการ


FRANCE 24 English

อย่างไรก็ตาม เจ้าของสถานประกอบการและประชาชนจำนวนมากรวมตัวประท้วงตามท้องถนน เมื่อวันศุกร์ เพื่อคัดค้านมาตรการดังกล่าว โดยยืนยันจะเปิดบริการตามปกติ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ "กำลังทรงตัว" ขณะที่เทศบาลเมืองมาร์แซย์กำลังพิจารณาฟ้องร้องรัฐบาลกลางในกรุงปารีสด้วย
 
ขณะที่นายโอลิวิเยร์ เวร็อง รมว.กระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส ลงพื้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมาร์แซย์ และกล่าวว่าโดยส่วนตัวเขารับทราบและมีความเข้าใจต่อ "ความวิตกกังวลและความไม่พอใจ" ของประชาชนที่นั่น แต่ยืนยันว่ารัฐบาล "จำเป็นต้องดำเนินการ" มาตรการทั้งหมดมีผลบังคับใช้ "เพียงชั่วคราว" และรัฐบาล "ไม่ได้ทำตามอำเภอใจ"
 
ด้านเมืองใหญ่อีก 8 แห่งรวมถึงกรุงปารีสต้องเข้าสู่มาตรการควบคุมทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 ก.ย. นี้ แต่ยังไม่อยู่ในระดับสูงเท่ากับเมืองมาร์แซย์.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38