อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"เอธิโอเปีย-อียิปต์" วิวาทะปมแม่น้ำไนล์บนเวทียูเอ็น

เอธิโอเปียยืนยันต่อสมัชชายูเอ็น "ไม่มีเจตนา" สร้างความลำบากใจให้แก่อียิปต์และซูดาน จากโครงการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำไนล์ ซึ่งเป็นชนวน "สงครามน้ำ" ระหว่างสามประเทศ ส่วนอียิปต์กล่าวว่า แม่น้ำสายนี้ "ไม่ใช่ของใครคนเดียว" เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 09.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ว่านายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาห์เหม็ด ผู้นำเอธิโอเปีย กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) สมัยที่ 75 เมื่อวันศุกร์  มีเนื้อหาตอนหนึ่งเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างเอธิโอเปีย กับอียิปต์ และซูดาน เกี่ยวกับเมกะโปรเจ็กต์ระดับภูมิภาค คือเขื่อน “แกรนด์ เอธิโอเปียน เรอเนสซองซ์” บนแม่น้ำบลูไนล์ หนึ่งในสาขาของแม่น้ำไนล์ ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนเม.ย. 2554  และเริ่มมีการเติมน้ำในเขื่อนเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา


United Nations

เมกะโปรเจ็กต์ดังกล่าวเป็นของรัฐบาลเอธิโอเปีย แต่อียิปต์มีความกังวลต่อการที่เขื่อนตั้งอยู่บนทางน้ำของแม่น้ำบลูไนล์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในแม่น้ำไนล์ แม้ซูดานสนับสนุนโครงการนี้ของเอธิโอเปีย เนื่องจากได้รับน้ำก่อนอียิปต์ โดยเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากอานิสงส์ของเขื่อนแห่งนี้จะเป็นผลดีแก่ระบบชลประทานของซูดาน แต่ยังคงกังวลเรื่องการจัดสรรน้ำในช่วงฤดูแล้งและฤดูมรสุม ทั้งสามประเทศจึงตัดสินใจให้สหภาพแอฟริกา ( เอยู ) ทำหน้าที่คนกลางอีกครั้ง


BBC News

ทั้งนี้ อาห์เหม็ดยืนยันว่าว่าเอธิโอเปียมีความเข้าใจต่อ "ความวิตกกังวลของประเทศที่อยู่ปลายน้ำ"  และเชื่อมั่นว่าเอยูจะช่วยให้ทุกฝ่ายบรรลุข้อตกลง "เพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน" พร้อมทั้งยืนยันว่าโครงการนี้ไม่มีเป้าหมายเพื่อเอาเปรียบประเทศใด แต่คำนึงถึงความจำเป็นของชาวเอธิโอเปียในการใช้กระแสไฟฟ้าเท่านั้น


United Nations

ขณะที่ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ กล่าวถ้อยแถลงก่อนเมื่อวันอังคาร ว่าแม่น้ำไนล์ไม่ควรอยู่ภายใต้การควบคุมโดยประเทศหนึ่งประเทศใด รัฐบาลไคโรยังคงนับถือทุกประเทศตามแนวลุ่มน้ำไนล์ในฐานะพี่น้อง แต่การเจรจาเรื่องนี้ไม่สามารถยืดเยื้อได้ตลอดไป.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33