อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

อนามัยโลกเตรียมเพิ่มการแจกชุดตรวจโควิดแบบด่วน

องค์การอนามัยโลกประกาศเตรียมส่งชุดตรวจเร็ว 120 ล้านชุดให้กับกลุ่มประเทศรายได้น้อย ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทหลายแห่ง เพื่อยกระดับประสิทธิภาพของการคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 08.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ว่านพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่าบริษัทแอบบอตต์ หนึ่งในผู้ผลิตยาและเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ และบริษัทเอสดี ไบโอเซ็นเซอร์ส ของเกาหลีใต้ บรรลุข้อตกลงกับมูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ในการผลิตชุดตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แบบทราบผลเร็วภายใน 15 นาที และพกพาสะดวก จำนวนประมาณ 120 ล้านชุด
 

 
ทั้งนี้ ชุดตรวจจำนวนดังกล่าวมีต้นทุนไม่ถึง 5 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 158.30 บาท ) จะเน้นส่งมอบให้กับประเทศซึ่งมีรายได้ปานกลางลงไปจนถึงต่ำ ที่ระบบสาธารณสุขพื้นฐานยังไม่ครอบคลุมโดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท ภายในระยะเวลาอีก 6 เดือนนับจากนี้
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของดับเบิลยูเอชโอ เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่ารัฐบาลวอชิงตันเตรียมแจกจ่ายชุดตรวจแบบเร็วเพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ผลิตโดยบริษัทแอบบอตต์ ซึ่งลงนามร่วมกับภาครัฐในข้อตกลงมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4,749 ล้านบาท )  เพื่อผลิตอุปกรณ์ทั้งสิ้น 150 ล้านชุด โดย 10 รัฐในภูมิภาคมิดเวสต์ที่ตอนนี้มีอัตราการติดเชื้อกลับมาอยู่ในระดับสูง จะได้รับชุดตรวจเป็นกลุ่มแรก ก่อนทยอยส่งให้ครบทั่วประเทศ และครอบคลุม "กลุ่มเปราะบาง" รวมถึงโรงพยาบาล สถานอนุเคราะห์ผู้สูงอายุ สถาบันการศึกษา และชุมชนของชาวพื้นเมือง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27