อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ยูเอ็นเร่งหย่าศึกอาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน

เลขาธิการยูเอ็นพยายามเจรจากับผู้นำอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน เพื่อหาทางยุติการสู้รบในพื้นที่พิพาทระหว่างทั้งสองประเทศ แต่ยังไม่มีแนวโน้มที่คู่กรณีจะลดการใช้ความรุนแรงต่อกัน ขณะที่รัสเซียยืนยัน "ต้องหยุดยิงทั้งสองฝ่าย" อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 09.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ว่านายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) สนทนาผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์กับประธานาธิบดีอิลฮาม อาลีเยฟ ผู้นำอาเซอร์ไบจาน และนายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียน ผู้นำอาร์เมเนีย เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับวิกฤติการณ์ครั้งใหม่ในเขตนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งการสู้รบปะทุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว "ประมาณ 100 คน" ส่วนใหญ่เป็นทหารของทั้งอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน แต่มีพลเรือนทั้งสองประเทศเสียชีวิตด้วย
 

 
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) มีกำหนดประชุมฉุกเฉินเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวในวันที่ 29 ก.ย. นี้ ตามการเสนอของสมาชิกจากทวีปยุโรป
 ประชาชนในเขตนากอร์โน-คาราบัคชมการถ่ายทอดการแถลงของรัฐบาลอาร์เมเนีย
 
ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน "มีความกังวลเป็นอย่างยิ่ง" ต่อความขัดแย้งครั้งล่าสุดระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน แม้ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า "ใครเป็นฝ่ายถูกและผิด" แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือทั้งสองประเทศต้องยุติการสู้รบทันที เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

อนึ่ง ปัจจุบันรัฐบาลมอสโกมีข้อตกลงการเป็นพันธมิตรทางทหารกับอาร์เมเนีย และมีฐานทัพขนาดใหญ่อยู่ในประเทศแห่งนี้ด้วย แต่ขายอาวุธให้กับทั้งอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน
 ชาวอาเซอร์ไบจานชุมนุมในกรุงบากูเพื่อสนับสนุนรัฐบาล โดยมีการชูธงชาติของตุรกีด้วย
 

 
อย่างไรก็ตาม อาลีเยฟยืนยันว่ากองทัพอาเซอร์ไบจานจะ "ยืนหยัดต่อสู้จนหยดสุดท้าย" และปฏิเสธข้อกล่าวหาของอาร์เมเนีย ว่าตุรกี "แทรกแซง" ด้วยการส่งกำลังพลและสรรพาวุธจากซีเรียเข้ามาสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน สำหรับสาเหตุของการสู้รบรอบนี้นั้น ทั้งสองฝ่ายต่างสาดโคลนกันไปมาว่าเป็นฝ่ายจุดชนวนความรุนแรงก่อน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาแบบเดียวกับที่เป็นต้นเหตุของการสู้รบเมื่อปี 2559 และ "มีผู้เสียชีวิตประมาณ 200 คน"
 
ทั้งนี้ เขตนากอร์โน-คาราบัค มีพื้นที่ประมาณ 4,400 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณรัฐเดลาแวร์ของสหรัฐ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขาคอเคซัส ห่างจากชายแดนอาร์เมเนียประมาณ 50 กิโลเมตร ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่มีเชื้อสายอาร์เมเนีย แต่ยูเอ็นรับรองเป็นดินแดนของอาเซอร์ไบจาน.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28