อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

มกุฎราชกุมารแห่งคูเวตเสด็จขึ้นทรงราชย์

ชีคนาวาฟ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ มกุฎราชกุมารแห่งคูเวต เสด็จขึ้นทรงราชย์เป็นเจ้าผู้ครองรัฐพระองค์ใหม่ หลังการเสด็จสวรรคตของเอเมียร์พระองค์ก่อนหน้า ซึ่งทรงเป็นพระเชษฐา พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 07.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคูเวตซิตี ประเทศคูเวต เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ว่าสำนักข่าวแห่งชาติคูเวต ( คูนา ) รายงานเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่าคณะรัฐมนตรีมีมติกราบบังคมทูลเชิญชีคนาวาฟ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ มกุฎราชกุมาร ซึ่งปัจจุบันทรงเจริญพระชนมพรรษา 83 พรรษา เสด็จขึ้นทรงราชย์เป็นเจ้าผู้ครองรัฐพระองค์ใหม่ โดยจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันพุธที่ 30 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น
 
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังชีคซาบาห์ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐพระองค์ก่อนหน้า และทรงเป็นพระเชษฐาต่างพระมารดาของชีคนาวาฟ เสด็จสวรรคตระหว่างประทับรักษาพระอาการประชวรเรื้อรัง ที่โรงพยาบาลในเมืองโรเชสเตอร์ รัฐมินนิโซตา สิริรวมพระชนมพรรษา 91 พรรษา
 
ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐจะอำนวยความสะดวก ในการอัญเชิญพระบรมศพของชีคซาบาห์กลับคูเวต โดยก่อนการเสด็จสวรรคตของชีคซบาห์เพียงไม่นาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทูลเกล้าฯถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ "ลีเจียน ออฟ เมอริต" ชั้นจอมพลซึ่งเป็นระดับสูงสุด แด่พระองค์ด้วย


 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลคูเวตประกาศการไว้อาลัยทั่วราชอาณาจักรเป็นเวลา 40 วัน โดยในระหว่างนี้ราชการทุกแห่งซึ่งประดับธงชาติคูเวตให้ลดธงลงครึ่งเสา ด้านหอคอยคูเวตจะปิดไฟตลอดช่วงเวลาดังกล่าว ในเวลาเดียวกัน ทุกประเทศในตะวันออกกลางและโลกอาหรับพร้อมใจกันร่วมแสดงความเสียใจต่อคูเวต โดยบางประเทศประกาศวันไว้อาลัย นอกจากนี้ แม้แต่กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนยังประกาศไว้อาลัยแก่ชีคซาบาห์เช่นกัน
 
อย่างไรก็ดี บรรดาผู้สันทัดกรณีมองว่า สถานการณ์ภายในคูเวตไม่น่าเปลี่ยนแปลงมากนัก ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม  โดยเฉพาะด้านการลงทุนซึ่งมีความแข็งแกร่งอยู่แล้วจากการที่คูเวตมีกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติขนาดใหญ่ที่สุดเป็นลำดับต้นของโลก
 
อนึ่ง ราชวงศ์คูเวตเป็นราชวงศ์แรกในโลกอาหรับซึ่งปฏิรูปประเทศให้มีระบบรัฐสภา โดยจัดการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2506.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25