อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

เช็ก-สโลวาเกียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด

รัฐบาลสาธารณรัฐเช็กและทางการสโลวาเกียพร้อมใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เนื่องจากอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 09.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่านพ.โรมัน พรีมูลา รมว.กระทรวงสาธารณสุขเช็ก แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าปัจจุบันเช็กถือเป็นหนึ่งในประเทศซึ่งมีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในทวีปยุโรป ปัจจุบันเช็กซึ่งมีประชากรราว 10.7 ล้านคน มีสถิติผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 68,919 คน เพิ่มขึ้น 1,080 คนในรอบวันล่าสุด รักษาหายแล้ว 33,443 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 655 คน เพิ่มขึ้น 19 คน
 
ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลเช็กจึงจำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมอีกครั้ง เพื่อไม่ให้สถานการณ์ลุกลามขยายวงกว้าง โดยเป็นเวลา 2 สัปดาห์ นับตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. นี้เป็นต้นไป ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข โดยมาตรการรวมถึงการจำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่ร่มไม่เกิน 10 คน และห้ามเกิน 20 คนเมื่ออยู่กลางแจ้ง เท่ากับเป็นการแบนการแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชมในสนามโดยปริยาย
 
ขณะที่โรงภาพยนตร์ยังเปิดให้บริการได้ แต่ต้องมีมาตรการรักษาระยะห่าง การจัดคอนเสิร์ตและละครเวทีให้เลื่อนออกไปก่อน ด้านโรงเรียนมัธยมในภูมิภาคซึ่งมีอัตราการติดเชื้อในระดับสูงให้กลับไปจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ทั้งนี้ เช็กเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกของยุโรปซึ่งมีมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัย แต่นพ.พรีมูลากล่าวว่า ระดับการติดเชื้อพื้นฐาน ที่เรียกว่า "ค่าอาร์นอท" หรือ "อาร์ซีโร่" ในประเทศสูงถึง 1.6 ในเดือนนี้
 
ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอิกอร์ มาโตวิช ผู้นำสโลวาเกีย ประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีพรมแดนทางตะวันตกติดกับเช็ก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. จนถึงเดือนพ.ย. "เป็นอย่างน้อย" โดยรัฐบาลจะประเมินสถานการณ์เป็นระยะ สำหรับมาตรการของสโลวาเกียรวมถึงการต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่ชุมชน และจำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมใดก็ตามต้องไม่เกิน 50 คน
 
ปัจจุบันสโลวาเกียซึ่งมีประชากรประมาณ 5.4 ล้านคน มีสถิติสะสมของผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 10,141 คน เพิ่มขึ้น 567 คนในรอบวันที่ผ่านมา รักษาหายแล้ว 4,395 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 48 คน เพิ่มขึ้น 3 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34