อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

จีน "อนุมัติจับกุม" 12 ชาวฮ่องกงพยายามหนีข้ามแดน

เจ้าพนักงานสอบสวนของรัฐบาลปักกิ่งประกาศ "การจับกุมและดำเนินคดีอย่างเป็นทางการ" กับพลเมืองฮ่องกง 12 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวบนเรือนอกชายฝั่งเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน เมื่อปลายเดือนส.ค. ที่ผ่านมา พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 11.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่าสำนักงานอัยการประชาชนเขตเหยียนเทียน แห่งเทศบาลนครเซินเจิ้น ออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันพุธ เกี่ยวกับการอนุมัติจับกุมชาวฮ่องกง 12 คน ในข้อหาลักลอบข้ามพรมแดน แต่ในจำนวนนี้มี 2 คนจะถูกดำเนินคดีฐานต้องสงสัยเป็นผู้นำพาให้อีก 10 คนที่เหลือพยายามหลบหนีออกจากฮ่องกง โดยรายงานเผยเพียงนามสกุลว่า "เติ้ง" และ "เฉียว"
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลปักกิ่ง ในการเริ่มนำตัวชาวฮ่องกงกลุ่มนี้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายของแผ่นดินใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ยามฝั่งของเมืองเซินเจิ้นสกัดจับเรือเร็วลำหนึ่ง ซึ่งแล่นเข้ามาในเขตน่านน้ำ เพื่อพยายามมุ่งหน้าไปยังไต้หวัน เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนั้นมีรายงานว่า ตำรวจที่เมืองเซินเจิ้นควบคุมตัวบุคคลสัญชาติฮ่องกง 12 คน หนึ่งในนั้นมีอายุเพียง 16 ปี
 

 
ขณะที่นายโล้ว ซีเว่ย หนึ่งในทนายความซึ่งรัฐบาลปักกิ่งจัดหาให้กับผู้ต้องหาชาวฮ่องกงทั้ง 12 คน เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่าระยะเวลาสูงสุดของการควบคุมตัว "อาจนานถึง 7 เดือน" แต่สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ คือทนายความต้องได้พบกับลูกความทั้ง 12 คน

 แม้ครอบครัวของชาวฮ่องกงทั้ง 12 คนยังคงเดินหน้าเรียกร้องต่อคณะผู้บริหารและสำนักงานตำรวจฮ่องกง ให้ผู้ต้องหาได้อาศัยทนายความซึ่งครอบครัวจัดเเตรียมไว้ และขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการจับกุมและการดำเนินคดี "อย่างละเอียดกว่านี้" แต่นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวว่า "ความผิด" ของทั้ง 12 คน เกิดขึ้นภายในอาณาเขตของแผ่นดินใหญ่ รัฐบาลฮ่องกงไม่อยู่ในสถานะที่จะ "แทรกแซงได้" ยิ่งไปกว่านั้น เกือบทั้งหมดในกลุ่ม 12 คนมีคดีติดตัวอยู่แล้วที่ฮ่องกง
 

 
ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงทั้ง 12 คนถือเป็นพลเมืองจากเขตบริหารพิเศษกลุ่มแรก ซึ่งต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของรัฐบาลปักกิ่ง นับตั้งแต่มีการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งแลมกล่าวในพิธีเชิญธงชาติจีน และธงของฮ่องกง เนื่องในโอกาสครบรอบปีที่ 71 ของวันชาติจีน 1 ต.ค. ว่ากฎหมายดังกล่าวทำให้ฮ่องกง "กลับคืนสู่บรรยากาศสงบ".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28