อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

ทรัมป์ออกจากโรงพยาบาล ทั้งที่ยังไม่หายจากโควิด-19

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางออกจากโรงพยาบาลทหารในรัฐแมริแลนด์ กลับมายังทำเนียบขาว แม้อาการป่วยจากโรคโควิด-19 "ยังไม่ถือว่าหายดี" ขณะที่โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวเป็นหนึ่งในทีมงานคนล่าสุดที่ติดเชื้อ อังคารที่ 6 ตุลาคม 2563 เวลา 07.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่ง มารีน วัน ออกจากศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติ วอลเทอร์ รีด ที่เมืองเบเธสดา ในรัฐแมริแลนด์ กลับมายังทำเนียบขาว เมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยทันทีที่ก้าวลงจากเฮลิคอปเตอร์ ผู้นำสหรัฐเดินขึ้นบันไดตรงไปยังระเบียงของทำเนียบขาวแล้วถอดหน้ากากอนามัยออกทันทีเพื่อให้ผู้สื่อข่าวซึ่งอยู่ด้านล่างบันทึกภาพ
 

 
ทั้งนี้ ก่อนการกลับมาปรากฏตัวที่ทำเนียบขาว หลังใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาลเพียง 3 วัน ทรัมป์ทวีตข้อความว่า "รู้สึกดีมาก" ในระดับที่ "ดียิ่งกว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้ว" พร้อมทั้งขอให้ชาวอเมริกัน "อย่าหวาดกลัว" ต่อโรคโควิด-19 และอย่าให้เชื้อโรค "ครอบงำ" โดยยืนยันว่ารัฐบาลพัฒนายา วัคซีน และเทคโนโลยีการรักษาเพื่อเอาชนะโรคนี้  ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยืนยันจะกลับไปลงพื้นที่หาเสียง ขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์กับนายโจ ไบเดน ในวันที่ 15 ต.ค. แต่ปฏิเสธตอบคำถามของผู้สื่อข่าว ว่าผู้นำสหรัฐคือ "ซูเปอร์สเปรเดอร์" หรือไม่
 

 
ขณะที่ร.ต.นพ.ฌอน คอนลีย์ หัวหน้าคณะแพทย์ประจำตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า คณะแพทย์ฉีดยาเรมเดซิเวียร์โดสที่ 4 ให้กับทรัมป์ ส่วนโดสที่ 5 จะตามไปฉีดให้ที่ทำเนียบขาว เช่นเดียวกับการให้ยาชนิดอื่น อาการโดยรวมของผู้นำสหรัฐ "มีสัญญาณบวก" แต่ "ยังไม่ถือว่าหายดี"  และยังไม่ยืนยันว่าจะอนุญาตให้ผู้นำสหรัฐลงพื้นที่ตามที่อีกฝ่ายต้องการหรือไม่ แต่กล่าวว่าการรักษาต่อเนื่องที่ทำเนียบขาว "ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์"
 
 

 
ในเวลาเดียวกัน มีรายงานว่าทำเนียบขาวอนุญาตให้พนักงานบ้านส่วนทำงานจากที่บ้าน หลังเจ้าหน้าที่เกือบ 20 คนมีผลตรวจเป็นบวก รวมถึงน.ส.เคย์ลีห์ แมคอีแนนีย์ โฆษกหญิงทำเนียบขาว และผู้ช่วย ของเธอด้วย ขณะเดียวกันได้มีการสร้างพื้นที่ทำงานชั่วคราวให้กับทรัมป์ โดยให้อยู่ใกล้สำนักงานของร.ต.นพ.คอนลีย์มากขึ้น ด้านสำนักงานของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งประกาศว่า นางเมลาเนีย ทรัมป์ จะยังไม่ออกจากพื้นที่กักบริเวณตามคำสั่งของคณะแพทย์ จนกว่าจะได้รับการยืนยันว่าหายดี
 
ปัจจุบันสหรัฐเป็นประเทศที่มีสถิติสะสมของผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก คือประมาณ 7.6 ล้านคน รักษาหายแล้วราว 4.8 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 214,000 คน.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 72