อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อังกฤษตั้งเกณฑ์ใหม่คุมโควิด ลิเวอร์พูลประเดิม'เทียร์3'

เมืองลิเวอร์พูลเป็นพื้นที่แห่งแรกของสหราชอาณาจักร ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การเตือนภัย "ระดับสูงมาก" ที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำหนดขึ้นใหม่ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ในการตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อังคารที่ 13 ตุลาคม 2563 เวลา 07.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันจันทร์ ประกาศเกณฑ์ใหม่ 3 ระดับ เพื่อใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันในการควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศของโรคโควิด-19  ผู้นำสหราชอาณาจักรให้เหตุว่า เป็นเพราะอัตราการติดเชื้อในพื้นที่หลายแห่ง โดยเฉพาะทางเหนือของเกาะอังกฤษ กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 

 
ขณะเดียวกัน มาตรการที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันทั้งระดับส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น ยังคงสร้างความสับสนให้กับหลายฝ่าย ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงกำหนดเกณฑ์การปฏิบัติใหม่ออกเป็น 3 ขั้น เริ่มจาก "ระดับกลาง" หรือ "เทียร์ 1" มีสัญลักษณ์ "สีเหลือง" โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหราชอาณาจักรยังถือว่าอยู่ภายใต้เกณฑ์ดังกล่าว ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการซึ่งมีผลบังคับใช้อยู่แล้วต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า การรักษาระยะห่างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร การไม่รวมตัวกันมากกว่า 6 คน  และ "เคอร์ฟิวผับ" ระหว่าง 22.00 น. ถึง 05.00 น.ของแต่ละวัน
 

 
ขั้นต่อมาคือ "ระดับสูง" หรือ "เทียร์ 2" ใช้สัญลักษณ์ "สีส้ม" คือพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ระดับท้องถิ่นอยู่แล้ว โดยมาตรการส่วนใหญ่ยังคงเหมือนกลุ่มแรก ที่เพิ่มเติมคือห้ามการไปมาหาสู่ระหว่างครัวเรือน ขณะที่งานแต่งงานยังคงจัดได้ แต่จำกัดผู้เข้าร่วมงานสูงสุด 15 คน ส่วนงานศพให้มีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 30 คน
 
 

 
ระดับต่อมาคือ "ขั้นสูงมาก" หรือ "เทียร์ 3" มีสัญลักษณ์ "สีแดง" หมายถึงพื้นที่ซึ่ง "วิกฤติที่สุด" แม้ข้อกำหนดส่วนใหญ่เป็นแบบเดียวกับอีกสองกลุ่ม แต่จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญ โดยเฉพาะการปิด "สถานประกอบการไม่จำเป็น" รวมถึงผับและบาร์
 
ทั้งนี้ จอห์นสันประกาศให้เทศมณฑลเมอร์ซีย์ไซด์ ซึ่งรวมถึงเขตลิเวอร์พูล เป็นพื้นที่แห่งแรกของประเทศที่ต้องอยู่ภายใต้เทียร์ 3 มีผลตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. เป็นต้นไป และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประเมินผลทุก 4 สัปดาห์
 
 

 
อย่างไรก็ตาม นพ.คริส วิธตีย์  อธิบดีกรมควบคุมโรคของสหราชอาณาจักร กล่าวว่าแนวทางของส่วนกลางเป็นเพียง "ข้อบังคับเบื้องต้น" และอาจไม่เพียงพอต่อการควบคุมโรคในระยะยาว ส่วนท้องถิ่นสามารถเพิ่มควมเข้มงวดได้
 
ปัจจุบันสหราชอาณาจักรมีสถิติสะสมของผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 617,688 คน เพิ่มขึ้น 13,972 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 42,875 คน เพิ่มขึ้น 50 คน.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54