อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

ญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่ทะเล แม้ยังคงมีกระแสคัดค้านอย่างหนักในเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 10.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่าสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของญี่ปุ่น รวมถึงหนังสือพิมพ์โยมิอุริและนิกเคอิ รายงานเมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเห็นชอบแผนการของคณะกรรมาธิการตรวจสอบ ในสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและพลังงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานย่อยของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ให้ปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีซึ่งยังหลงเหลืออยู่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ที่จังหวัดฟุกุชิมะ ลงสู่ทะเล หลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อเดือนมี.ค. 2554
 

 
ทั้งนี้ รายงานระบุว่า น้ำเสียทั้งหมดจะผ่านกระบวนการกรองเพื่อลดสารอันตรายลงประมาณ 40% ตามข้อมูลของโยมิอุริ และการดำเนินงานดังกล่าวน่าจะเริ่มต้นได้ "อย่างเร็วที่สุด" คือภายในปี 2565 และอาจกินเวลานานถึง 30 ปีกว่าจะเสร็จสิ้น อนึ่ง นิกเคอิให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ปริมาณน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีในโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะมีประมาณ 1.23 ล้านตัน และอ่างเก็บน้ำเสียจะเต็มความจุในช่วงกลางปี 2565
 

 
ย้อนกลับไปเมื่อต้นปีนี้ คณะทำงานได้เสนอแนวทางแก้ไข 3 ประการ คือการระบายน้ำเสียที่ยังเหลือทั้งหมดซึ่งมีปริมาณมากถึง 1 ล้านตันลงสู่ทะเล การใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อเปลี่ยนสถานะของเหลวให้กลายเป็นไอ แล้วระเหยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ หรือการใช้กระบวนการทั้งสองแบบร่วมกัน ด้านบริษัทเทปโก ผู้บริหารโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ใช้เครื่องกรองน้ำเสียประสิทธิภาพสูงเพื่อคัดแยกสารอันตรายออกจนเกือบหมด คงเหลือเพียงทริเทียม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าต้องเป็นการบริโภค "ปริมาณมหาศาล" จึงจะก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต
 
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อรายงานที่ออกมา ซึ่งเป็นผลจากการหารือมานานหลายปี หรือนับตั้งแต่ยุคอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ท่ามกลางกระแสต่อต้านอย่างหนักของชาวประมงในพื้นที่.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น