อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

อนามัยโลกชี้เรมเดซิเวียร์ "แทบไม่ช่วย" ผู้ป่วยโควิด-19

ผลการศึกษาขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การใช้ยาเรมเดซิเวียร์ "แทบไม่มีผล" กับการช่วยให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 หายจากอาการที่กำลังเผชิญอยู่ เสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลา 08.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เผยแพร่รายงานวิจัยซึ่งจัดทำร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับประสิทธิภาพของการใช้ยาเรมเดซิเวียร์  ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยอาศัยกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยอาการหนักมากกว่า 11,000 คน จาก 30 ประเทศ จากจำนวนดังกล่าวมีการสุ่มเลือกผู้ป่วย 2,750 คน รับการรักษาด้วยยาเรมเดซิเวียร์
 

 
ส่วนที่เหลือแบ่งเป็นกลุ่มผู้ได้รับยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ที่เป็นยาต้านโรคมาลาเรีย ยาอินเตอเฟียรอน ซึ่งเป็นยากระตุ้นระบบภูมิต้านทานที่นิยมใช้ในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี การใช้สูตรยา "คาลีทรา" ที่เป็นการใช้ยาโลพินาเวียร์และริโทนาเวียร์ และการรักษาตามอาการ
 
หลังผ่านพ้นไป 28 วันปรากฏว่า อัตราการเสียชีวิต "ความจำเป็น" ของการต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และระยะเวลาที่ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยซึ่งได้รับยาเรมเดซิเวียร์ กับกลุ่มผู้ป่วยซึ่งเข้ารับการรักษาตามวิธีการอื่นที่เหลือ "ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ"
 

 
ทั้งนี้ ดับเบิลยูเอชโอยืนยันว่า การจัดทำงานวิจัยดังกล่าวไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ "ลบล้าง" งานวิจัยทุกชิ้นเกี่ยวกับยาเรมเดซิเวียร์ที่เผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ รวมถึงรายงานของสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นไอเอช ) ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ว่าการใช้ยาเรมเดซิเวียร์ลดระยะเวลาการรักษาได้ประมาณ 31% โดยผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นภายใน 11 วันหลังได้รับยา เทียบกับการรักษา "ด้วยวิธีปกติ" ที่ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นภายใน 15 วัน
 
อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยมีความกังวลเกี่ยวกับ "ราคา" ของยาเรมเดซิเวียร์  ซึ่งการรักษาด้วยยาตัวนี้ 1 คอร์ส ใช้เวลาประมาณ 5-10 วัน และเป็นการฉีดเข้าสู่ร่างกายผ่านหลอดเลือดดำ มีราคาสูงถึง 2,550 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 79,549.80 บาท ) นอกจากนี้ ยังไม่มีประเทศใดรับรองการใช้ยาเรมเดซิเวียร์อย่างเป็นทางการ โดยยังจำกัดเฉพาะ "กรณีฉุกเฉิน" เท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42