อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

เบลเยียมประกาศเคอร์ฟิวสู้โควิด-19

รัฐบาลเบลเยียมประกาศเคอร์ฟิวในเวลากลางคืน และสั่งปิดร้านอาหาร ตลอดจนบาร์ทุกแห่งในประเทศ "นานอย่างน้อย 1 เดือน" เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในประเทศให้ได้มากที่สุด เสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลา 09.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ว่านายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ เดอ ครู แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันศุกร์ ว่าสืบเนื่องจากการที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเบลเยียมทวีความรุนแรง และส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนมากขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงมีความจำเป็นต้องยกระดับมาตรการบางอย่าง "เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายมากไปกว่านี้" และยืนยันจะมีมาตรการช่วยเหลือ "อย่างสุดความสามารถ"
 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 19 ต.ค. นี้เป็นต้นไป "โดยมีผลอย่างน้อย 4 สัปดาห์" ร้านอาหารและบาร์ทุกแห่งในเบลเยียมต้องปิดให้บริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มแบบรับประทานที่ร้าน แม้สามารถจำหน่ายแบบกลับบ้านและให้บริการส่งตามบ้านได้ แต่ต้องยุติการขายก่อนถึงเวลา 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น  แต่การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทต้องยุติก่อนถึงเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละวัน
 

 
ขณะเดียวกัน ผู้นำเบลเยียมประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 00.00 น. ถึง 05.00 น. ของแต่ละวัน ยกเว้นตำรวจ บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข  ตลอดจนบุคคล "ที่มีใบอนุญาต" หมายความว่านอกเหนือจากนี้ การออกจากเคหสถาน "โดยไม่มีเหตุผลเหมาะสม" ถือว่า "มีความผิดตามกฎหมาย"
 
อนึ่ง เดอ ครู ขอให้ประชาชนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการทั้งหมดอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยบรรเทา "ภาวะวิกฤติ" ที่กำลังเกิดขึ้นกับระบบสาธารณสุข และหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ครั้งที่สอง  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของเบลเยียมรายงานสถิติเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ยืนยันผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 191,959 คน เพิ่มขึ้น 10,448 และเสียชีวิตแล้ว 10,327 คน เพิ่มขึ้น 49 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39