อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

ผู้นำหญิงนิวซีแลนด์เร่งตั้งรัฐบาล-เดินหน้าปฏิรูป

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นให้คำมั่นเร่งจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อให้นโยบายปฏิรูปนิวซีแลนด์ขับเคลื่อนต่อไปได้อย่างราบรื่น ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 หลังนำพรรคแรงงานชนะการเลือกตั้งได้อย่างท่วมท้น อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 12.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ว่านายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับชัยชนะจากการเลือกตั้งแห่งชาติ ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยพรรคแรงงานได้รับเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้น "ในระดับแทบไม่เคยปรากฏมาก่อน"ว่าเธอถือเป็นการมอบความเชื่อมั่นและการสนับสนุนจากชาวนิวซีแลนด์ให้แก่รัฐบาล ในการเดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจ รักษาเสถียรภาพด้านความมั่นคง และการแก้ไขวิกฤติโรคระบาดโควิด-19


Newshub
 
ขณะเดียวกัน อาร์เดิร์นยืนยันจะเร่งเจรจากับพรรคการเมืองพันธมิตร เพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ให้สำเร็จภายใน 3 สัปดาห์นับจากนี้ และวาระสำคัญคือการเร่งควบคุมวิกฤตการณ์ด้านสาธารณสุขให้รวดเร็วที่สุด ด้านนางจูดิธ คอลลินส์ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคชาตินิยมนิวซีแลนด์ กล่าวว่าเธอได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีเป็นการส่วนตัวกับผู้นำหญิงแล้ว อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งคือการ "ตั้งความคาดหวัง" จากประชาชน ว่าการบริหารประเทศเป็นสมัยที่สองติดต่อกันในอีก 3 ปีข้างหน้า หากเกิดข้อผิดพลาด เธอไม่สามารถอ้างได้อีกแล้วว่า การเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยคืออุปสรรค
 
ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของนิวซีแลนด์รายงานผลอย่างเป็นทางการของการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ 120 ที่นั่ง ว่าพรรคแรงงานของอาร์เดิร์น วัย 40 ปี ได้รับการเลือกตั้ง 64 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 18 ที่นั่ง คิดเป็น 49.10% เพิ่มขึ้น 12.2% จากการเลือกตั้งเมื่อปี 2560


Newshub


ตามด้วยพรรคแรงงานของคอลลินส์ ได้รับการเลือกตั้ง 35 ที่นั่ง ลดลง 19 ที่นั่ง คิดเป็น 26.81% ลดลง 17.6% ถือเป็นครั้งแรกที่พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคสายกลาง-ซ้าย สามารถครองเสียงข้างมากได้อย่างเด็ดขาดพรรคเดียวในสภา นับตั้งแต่นิวซีแลนด์ใช้การเลือกตั้งระบบสัดส่วน เมื่อปี 2539

แม้วิกฤติเศรษฐกิจที่เป็นผลจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19  ทำให้คะแนนนิยมของอาร์เดิร์นลดลงไปบ้าง แต่เธอมีผลงานหลายด้านเป็นที่ยอมรับของประชาชน โดยเฉพาะการจัดการภาวะวิกฤติก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ จากเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 51 คน และตามด้วยการที่รัฐบาลออกกฎหมายแบนอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24