อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ปูตินชี้ "จีน-เยอรมนี" ก้าวสู่การเป็น "อภิมหาอำนาจ"

ประธานาธิบดีรัสเซียมองอิทธิพลของสหรัฐบนเวทีโลก "กำลังเสื่อมถอย" ขณะที่หากวิเคราะห์ในมิติการเมืองและเศรษฐกิจ จีนและเยอรมนีกำลังเป็น "อภิมหาอำนาจเกิดใหม่" ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 09.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ร่วมงานเสวนาของสโมสรวัลได ในกรุงมอสโก เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งจัดขึ้นแบบออนไลน์ โดยผู้นำรัสเซียให้ความเห็นในช่วงหนึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์โลก ว่าหากมองในบริบททางการเมืองและเศรษฐกิจ อิทธิพลของสหรัฐเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส แต่ในทางกลับกัน จีนและเยอรมนี "กำลังผงาด" บนเส้นทางสู่การมีสถานะเป็นอภิมหาอำนาจ
 
ปูตินกล่าวต่อไปว่า สหรัฐไม่สามารถอ้างการเป็น "อภิสิทธิ์ชน" อยู่เหนือกฎหมายและกระบวนการทุกอย่างบนโลก ตลอดจนการตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นเอง และข่มขู่ให้ทุกประเทศต้องปฏิบัติตามได้อีกต่อไป และหลังสหรัฐเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย. นี้ รัสเซียคาดหวังการร่วมงานอย่างราบรื่นกับ "รัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่" และสานต่อการเจรจากรอบความร่วมมือด้านความมั่นคงที่ยังคั่งค้าง แต่หากอีกฝ่าย "ไม่มีความพร้อม" ที่จะเจรจา รัฐบาลมอสโกจะไปพบหารือกับประเทศอื่นแทน


RT
 
ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียไม่ได้กล่าวอย่างเจาะจงว่าจะไปคุยกับประเทศใด แต่เปรยว่าความสัมพันธ์กับจีนในตอนนี้อยู่ในระดับแน่นแฟ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะทั้งสองฝ่ายให้เกียรติและมีความเคารพซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจว่า ความร่วมมือระดับทวิภาคีกับจีนจะรุดหน้าไกลกว่านี้อีก
 
ขณะเดียวกัน ปูตินกล่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรก เกี่ยวกับการที่นายอเล็กซี นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านของรัสเซีย ป่วยหนักจากการได้รับสารพิษโนวิช็อก และมีการส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่เยอรมนี เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา ในเวลาเดียวกับที่สหรัฐและพันธมิตรในยุโรปยังคงกล่าวหารัฐบาลมอสโก "อยู่เบื้องหลัง" ว่าหากเป็นเช่นนั้นจริง เพราะเหตุใดเขาต้องอนุญาตให้นาวัลนีเดินทางไปรับการรักษาในต่างประเทศด้วย และยืนยันว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียด

นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า "ชินชา" และ "คุ้นเคย" กับเสียงวิจารณ์และ "การกล่าวหาต่าง ๆ นานา" จากตะวันตก และเชื่อมั่นว่าทุกภาคส่วนในประเทศจะร่วมกันฝ่าฟันมาตรการคว่ำบาตร และการกดดันทางเศรษฐกิจจากภายนอกไปได้ในที่สุด.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 32