อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

"สหราชอาณาจักร-ญี่ปุ่น" ลงนามข้อตกลงการค้าเสรี

สหราชอาณาจักรและญี่ปุ่นลงนามสถาปนาความร่วมมือทางการค้าระดับทวิภาคีอย่างเป็นทางการ ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของอังกฤษ ก่อนครบระยะเปลี่ยนผ่านช่วงเบร็กซิตกับอียูสิ้นปีนี้ ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่า นางลิซ ทรัสส์ รมว.การค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร และนายโทชิมิตสึ โมเตงิ รมว.การต่างประเทศของญี่ปุ่น ลงนามร่วมกันอย่างเป็นทางการ ในข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจสหราชอาณาจักร-ญี่ปุ่น ในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว เมื่อวันศุกร์
 

 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ลาออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรเดินหน้าเจรจากับรัฐบาลหลายประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศอีกหลายแห่ง เพื่อสถาปนาความร่วมมือทางการค้า เพื่อลดแรงกดดันทางเศรษฐกิจให้ได้มากที่สุด เนื่องจากการเจรจาข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ระหว่างอียูกับสหราชอาณาจักรยังแทบไม่มีความคืบหน้า


 
อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรสามารถบรรลุข้อตกลงกับญี่ปุ่นได้เป็นประเทศแรก ภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน เร็วกว่ากำหนดการที่รัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กำหนดไว้ คือภายในวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา และเสร็จสิ้นก่อนที่ระยะเวลาเปลี่ยนผ่านหลังการลาออกจากอียูของสหราชอาณาจักรจะครบกำหนดในวันที่ 31 ธ.ค. นี้ ในขณะที่สหราชอาณาจักรและอียูยังคงตกลงกันไม่ได้ในการจัดทำกรอบความร่วมมือการค้า และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ประกาศว่าสหราชอาณาจักร "พร้อมยุติการเจรจากับอียูแบบไม่มีข้อตกลง"
 

 
แม้ข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อผ่านการให้สัตยาบันจากรัฐสภาของทั้งสองประเทศก่อน แต่ญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักรยืนยันจะพยายามผลักดันให้มีผลได้ในวันที่ 1 ม.ค. 2564 ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่าบริษัทข้ามชาติรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดยเฉพาะบรรดาผู้ผลิตรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะได้รับผลประโยชน์จากข้อตกลงนี้อย่างมาก จากข้อตกลงที่จะเป็นการปลอดภาษี 99% ส่วนสหราชอาณาจักรให้ความสำคัญกับสินค้าส่งออกจำพวกอาหาร ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางประเภท และบริการการเงิน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28