อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

สหรัฐอนุมัติใช้ "เรมเดซิเวียร์" เป็นวงกว้างกับคนไข้โควิด

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐขยายขอบเขตการใช้ยา "เรมเดซิเวียร์" กับผู้ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะโรคโควิด-19 หลังก่อนหน้านี้จำกัดเฉพาะ "ผู้ป่วยวิกฤติ" จากโรคดังกล่าว ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ( เอฟดีเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อนุมัติการใช้ยาต้านเชื้อไวรัส "เรมเดซิเวียร์" ( Remdesivir ) กับผู้ซึ่งต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการป่วยจากโรคโควิด-19 ขยายขอบเขตจากคำสั่งฉบับแรก ที่ประกาศเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา อนุญาตให้มีการใช้ยาดังกล่าว "กับผู้ป่วยที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤติเท่านั้น" เช่นมีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ จนต้องได้รับออกซิเจนเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ หรือต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจ
 
นอกจากนี้ เอฟดีเอยังอนุมัติอย่างเป็นทางการ ให้แพทย์สามารถใช้ยาเรมเดซิเวียร์กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 อายุต่ำกว่า 12 ปี ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ผู้ป่วยรายนั้นต้องมีน้ำหนักตัว "ตามมาตรฐาน" เหมาะสมสำหรับการได้รับยา
 

 
ทั้งนี้ เรมเดซิเวียร์เป็นหนึ่งในยาที่คณะแพทย์ของศูนย์การแพทย์ทหารทหารแห่งชาติ วอลเทอร์ รีด ใช้รักษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อต้นเดือนนี้ และยังมีสูตรยาร่วม หรือ "ค็อกเทล" ของบริษัทรีเจเนอรอน ตลอดจนยาและอาหารเสริมอีกหลายขนาน
 

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เผยแพร่รายงานวิจัยเมื่อช่วงกลางเดือนนี้ เป็นผลงานซึ่งจัดทำร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับประสิทธิภาพของการใช้ยาเรมเดซิเวียร์  ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ปรากฏว่า อัตราการเสียชีวิต "ความจำเป็น" ของการต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และระยะเวลาที่ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยซึ่งได้รับยาเรมเดซิเวียร์ กับกลุ่มผู้ป่วยซึ่งเข้ารับการรักษาด้วยวิธีอื่น "ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ"
 
ขณะเดียวกัน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยมีความกังวลเกี่ยวกับ "ราคา" ของยาเรมเดซิเวียร์  ซึ่งการรักษาด้วยยาตัวนี้ 1 คอร์ส ใช้เวลาประมาณ 5-10 วัน และเป็นการฉีดเข้าสู่ร่างกายผ่านหลอดเลือดดำ มีราคาสูงถึง 2,550 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 79,840.50 บาท )
 

 
ด้านบริษัทจิเลียด ไซเอนเซส ของสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและผลิตยาเรมเดซิเวียร์ ออกแถลงการณ์วิจารณ์ผลการศึกษาของดับเบิลยูเอชโอ ว่า "มีอคติ" และแจกแจงราคาจำหน่ายในท้องตลาดของยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า "เวคเลอรี" ( Veklury ) อยู่ที่ 3,120 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับ 1 คอร์ส ( ราว 97,687.20 บาท ) แต่ราคาสำหรับรัฐบาลจะอยู่ที่คอร์สละ 2,340 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 73,265.40 บาท ).

เครดิตภาพ : AP

 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24