อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อเมริกาประณามตุรกีทดสอบประสิทธิภาพ "เอส-400"

รัฐบาลสหรัฐแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่ตุรกีทดสอบประสิทธิภาพของระบบป้องกันทางอากาศ "เอส-400" ซึ่งซื้อมาจากรัสเซีย เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ระบุอย่างตรงไปตรงมาว่า "ประณามอย่างถึงที่สุด" ต่อการที่ตุรกีทำการทดสอบประสิทธิภาพของระบบป้องกันทางอากาศ เอส-400 โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลวอชิงตันเตือนรัฐบาลอังการามาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ว่าการครอบครองระบบเทคโนโลยีทางทหารดังกล่าว "ไม่สอดคล้อง" กับจุดยืนและความมุ่งมั่นของตุรกี ในฐานะสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) และการเป็นพันธมิตรทางทหารกับสหรัฐ
 

 
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐมีแถลงการณ์เช่นกัน ว่าการที่ตุรกีทดสอบระบบเอส-400 ของรัสเซีย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนนี้นั้น "ยากเกินรับได้" และขอเรียกร้องให้รัฐบาลอังการา "แก้ไขความผิดพลาดนั้น"  ทั้งนี้ สหรัฐแสดงความไม่พอใจอย่างเปิดเผย จากกรณีที่ตุรกีซื้อระบบเอส-400 จากรัสเซีย เมื่อปี 2562 และทั้งสองฝ่ายยังประกาศแผนการลงนามข้อตกลงจัดซื้อสินค้าเพิ่มเติมอีก
 
ด้านประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวระหว่างลงพื้นที่เมืองอิสตันบูล ว่ากองทัพตุรกีเพิ่งทดสอบประสิทธิภาพของระบบเอส-400 เมื่อไม่นานมานี้ และมีแผนจะดำเนินการทดสอบครั้งต่อไปในอีกไม่นานนี้ พร้อมทั้งกล่าวอีกว่า เมื่อซื้อสินค้าอะไรมาก็ตาม หากไม่ทดสอบหรือใช้งาน แล้วจะซื้อมาเพื่ออะไร เมื่อผู้สื่อข่าวขอความเห็นเกี่ยวกับปฏิกิริยาของสหรัฐ ผู้นำตุรกีกล่าวว่า "ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต ตุรกีจะเดินตามแนวทางของตัวเอง"
 

 
อนึ่ง สหรัฐปลดตุรกีออกจากโครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาและใช้งานเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 และเตือนอย่างต่อเนื่อง ว่าอาจคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลอังการา ขณะที่เออร์โดกันกล่าวว่า หากเป็นเช่นนั้น เขาจะสั่งปิดฐานทัพอินเซอร์ลิก และฐานทัพคูเรซิก ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นทั้งฐานทัพอากาศและศูนย์วิจัยด้านนิวเคลียร์ของกองทัพสหรัฐ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกี ไม่ห่างจากพรมแดนซีเรียมากนัก โดยฐานทัพคูเรเซิกยังเป็นสถานที่ตั้งสถานีเรดาร์ของนาโตด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20