อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

ผู้นำไนจีเรียเตือนม็อบ แต่ไม่พูดถึง "ความรุนแรง"

ประธานาธิบดีไนจีเรียเตือนกลุ่มผู้ประท้วงในเมืองลากอสให้ยุติการเคลื่อนไหว แต่การไม่เอ่ยถึงประเด็น "ความรุนแรง" ซึ่งเป็นชนวนเหตุของความขัดแย้งทางสังคมในครั้งนี้ ทำให้เกิดความกังวลว่า สถานการณ์จะยิ่งบานปลาย เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 12.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาบูจา ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่าสืบเนื่องจากการชุมนุมประท้วงอย่างสันติ ในเมืองลากอส ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของไนจีเรีย ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่ต้นเดือนนี้ โดยมีชนวนเหตุจากการที่ตำรวจสังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษต่อต้านการโจรกรรม ( ซาร์ส ) "ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ" กับผู้ต้องสงสัยหลายครั้ง จนสำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งยุบหน่วยงานแห่งนี้ เมื่อเกือบ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ทั้งที่ก่อตั้งมาได้ไม่กี่ปี


Al Jazeera English

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ประท้วงลุกลามเป็นการเกิดความรุนแรงหลายระลอก ส่งผลให้ทางการรัฐลากอสประกาศ "เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง" อย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่กลางสัปดาห์นี้ แต่ยังแทบไม่สามารถบรรเทาบรรยากาศรุนแรงทางสังคมในครั้งนี้ได้นั้น


 
ประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เตือนกลุ่มผู้ก้อความไม่สงบ "ยุติการบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ" เนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย "จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ขณะเดียวกัน ผู้นำไนจีเรียขอให้เยาวชนและกลุ่มคนหนุ่มสาว "อดทนต่อสิ่งยั่วยุจากกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี" ซึ่งต้องการปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีของไนจีเรีย


 
ทั้งนี้ ผู้นำไนจีเรีย วัย 77 ปี กล่าวว่า "สถานการณ์ภายในประเทศ" ที่ทวีความรุนแรงตั้งแต่กลางสัปดาห์นี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 69 คน แบ่งเป็นพลเรือน 51 ราย ตำรวจ 11 นาย และทหาร 7 นาย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่
 
กระนั้นการที่บูฮารีปฏิเสธกล่าวอย่างเจาะจง ว่าสถานการณ์รุนแรงเกิดขึ้นที่ใด ในรูปแบบใด และประเด็น "มือที่สามเพื่อสร้างสถานการณ์"  อีกทั้งถ้อยแถลงที่แทบไม่มีเนื้อหาตอนใดเป็นสัญญาณของความประนีประนอม ตลอดจน "การวิจารณ์" การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน สร้างความกังวลให้กับหลายฝ่าย ว่าถ้อยแถลงของผู้นำประเทศอาจยิ่งเป็นการ "สุมเชื้อไฟ" เร่งความโกรธแค้นของประชาชน ซึ่งมองว่าเจ้าหน้าที่ยังคง "ทำเกินกว่าเหตุ" ในหลายกรณี.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 19