อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

'ไบเดน'ลั่นถ้าชนะเลือกตั้ง แจกวัคซีนให้ชาวอเมริกันฟรี

“โจ ไบเดน” ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครตประกาศถ้าชนะเลือกตั้งจะแจกฟรีวัคซีนให้กับชาวอเมริกันทุกคนอันเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติเพื่อนำหน้าเชื้อไวรัส เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 17.32 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 24 ต.ค.ว่า นายโจ ไบเดน ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต กล่าวสุนทรพจน์ว่าด้วยมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเหลือเวลาอีก 11 วันก่อนถึงวันลงคะแนนเสียงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันอังคารที่ 3 พ.ย.นี้ว่า ในทันทีที่เรามีวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ วัคซีนจะฉีดให้ฟรีสำหรับชาวอเมริกันทุกคนไม่ว่าจะมีประกันสุขภาพหรือไม่ก็ตาม เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติเพื่อนำหน้าไวรัส นอกจากนั้นเขายังได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยหาว่าผู้นำสหรัฐจากพรรครีพับลิกันได้ยอมแพ้ให้กับการต่อสู้กับไวรัสและถอนตัวออกจากอเมริกานายโจ ไบเดน ยอมปฏิบัติตามคำแนะนำของนักวิทยาศาสตร์เรื่องการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม เขายังกล่าวอีกว่า หากเขาได้รับเลือกตั้ง เขาจะมุ่งมั่นที่จะควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้และช่วยเหลือชาวอเมริกันต่อสู้กับผลของการแพร่ระบาด

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐเปิดเผยว่า วัคซีนโควิด-19 นั้นได้จัดซื้อโดยใช้เงินภาษีของประชาชน ซึ่งมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐเพราะงบประมาณจัดซื้อได้ผ่านความเห็นชอบของสภาคองเกรสไปแล้ว ดังนั้นวัคซีนจะจัดหาให้กับชาวอเมริกันทุกคนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ครั้งที่สองและครั้งสุดท้ายกับนายไบเดนนั้น ได้ส่งสัญญาณบอกว่า สหรัฐกำลังเอาชนะการแพร่ระบาด ซึ่งปัจจุบันมีชาวอเมริกันเสียชีวิตไปแล้ว 223,000 คน

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 27