อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

เกาหลีเหนือเตือน "ฝุ่นเหลือง" จากจีน "อาจมีเชื้อโควิด"

รัฐบาลเกาหลีเหนือเตือนประชาชนว่า ฝุ่นเหลืองที่ลอยมาจากจีนในระยะนี้ "อาจมีเชื้อไวรัสโคโรนา" ปะปนมาด้วย ประชาชนจึงควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 18.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง และหนังสือพิมพ์โนดองซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคนงาน รายงานเมื่อปลายสัปดาห์นี้ ว่าสืบเนื่องจากวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งยังคงแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลก มาตรการจัดการกับ "ฝุ่นเหลือง" หรือ "ฝุ่นทรายเหลือง" จึงมีความสำคัญและต้องครอบคลุมกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือยังเตือนให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกเคหสถาน และปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุข แต่หากหลีกเลี่ยงได้ควรงดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะเดียวกัน การพยากรณ์อากาศทางโทรทัศน์ของเกาหลีเหนือยังเตือนด้วยว่า ฝุ่นเหลืองและฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศมีทั้งโลหะหนัก แบคทีเรีย และ "เชื้อไวรัสหลายชนิด" รวมถึงเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ประชาชนจึงควรเพิ่มการรักษาความสะอาดเมื่อกลับจากการทำธุระนอกบ้าน
 
ปัจจุบันเกาหลีเหนือเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลก ซึ่งยืนยัน "สถิติเป็นศูนย์" เกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ท่ามกลางความสงสัยของนานาประเทศ และประเด็นฝุ่นเหลืองปนเปื้อนเชื้อไวรัสยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรองชัดเจนด้วย

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเปียงยาง เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือแจ้งเตือนว่า นักการทูตและพลเมืองต่างชาติซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศ ควรอยู่ในเคหสถานให้มากที่สุด จนกว่าฝุ่นเหลืองที่มาจากทะเลทรายโกบี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1,900 กิโลเมตร จะจางหายไป.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28