อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

ทรัมป์ตระเวนหาเสียง 3 รัฐภายในวันเดียว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินสายหาเสียงวันเดียว 3 รัฐ หลังใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้นำสหรัฐล่วงหน้า ที่รัฐฟลอริดา ในเวลาเดียวกับที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ลงพื้นที่ช่วยนายโจ ไบเดน หาเสียง อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา รัฐโอไฮโอ และรัฐวิสคอนซิน เมื่อวันเสาร์ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มรัฐที่ถือเป็น "แบตเทิลกราวด์" ของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.นี้  
 

 
ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวในช่วงหนึ่งของการลงพื้นที่เมืองลัมเบอร์ตัน ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ยืนยันว่าวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ "ผ่านพ้นจุดวิกฤติที่สุดไปแล้ว" และตำหนินายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ว่าเจตนาสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน ด้วยการใช้คำว่า "ฤดูหนาวอันเย็นยะเยือกกำลังจะมาเยือน"
 

 
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยืนยันว่าการบริหารเศรษฐกิจโดยรัฐบาลของเขา "ที่ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์"  ช่วยให้เศรษฐกิจของอเมริกาพื้นตัวเร็วกว่าอีกหลายประเทศ ซึ่งตอนนี้กิจการขนาดเล็กและขนาดกลางกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการล็อกดาวน์ ทรัมป์เปรียบเทียบว่า ชาวอเมริกันต้องเลือกให้ดี ระหว่าง "ทรัมป์ซูเปอร์บูม" หรือ "ไบเดนล็อกดาวน์"


 
สำหรับการเดินสายปราศรัย 3 รัฐภายในวันเดียวของทรัมป์ เกิดขึ้นหลังผู้นำสหรัฐใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งใกล้กับรีสอร์ตมาร์-อา-ลาโก ที่เมืองเวสต์ปาล์มบีช ในรัฐฟลอริดา ซึ่งเปิดรับการลงคะแนนล่วงหน้าจากในคูหา ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่สถิติของ "ดิ อิเล็กชัน โปรเจกต์" ระบุว่าชาวอเมริกันใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแล้วมากกว่า 50 ล้านคน ทั้งด้วยวิธีส่งบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ และการใช้สิทธิ์ที่คูหา นับเป็นสถิติการเลือกตั้งล่วงหน้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์

นายโจ ไบเดน และนางจิล ไบเดน ขึ้นเวทีที่รัฐเพนซิลเวเนีย
 
ด้านไบเดนเดินสายหาเสียงตามกลุ่มรัฐแบตเทิลกราวด์หรือสวิงสเตทเช่นกัน โดยระหว่างการปราศรัยที่รัฐเพนซิลเวเนีย อดีตรองผู้นำสหรัฐ 2 สมัยยังคงยืนยันว่า ทรัมป์ "ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง" ในการบริหารจัดการวิกฤติโรคระบาด และเขามองว่าสถานการณ์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเลวร้ายกว่านี้ หากภาครัฐ "ยังไม่จริงจัง"
 


อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ปราศรัยช่วยนายโจ ไบเดน ที่รัฐฟลอริดา
 
ในเวลาเดียวกัน อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ลงพื้นที่ในรัฐฟลอริดา เรียกร้องประชาชนลงคะแนนให้กับไบเดน "เพื่อสิ่งที่ดีกว่า" ขณะที่นอกเหนือจากการโจมตีผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันในเรื่องการตอบสนองต่อโรคระบาดแล้ว โอบามายังวิจารณ์แนวคิดสนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งของคนผิวขาวด้วย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19