อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

'อี คุน-ฮี'ประธานอาณาจักรซัมซุง ถึงแก่กรรมในวัย78ปี

นายอี คุน-ฮี ประธานบริหารของกลุ่มธุรกิจซัมซุง ถึงแก่กรรมอย่างสงบในวัย 78 ปี หลังรักษาตัวในโรงพยาบาลมานานกว่า 6 ปี จากภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ว่ากลุ่มซัมซุงออกแถลงการณ์ว่า ประธานบริหาร คือนายอี คุน-ฮี ถึงแก่กรรมเมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น รวมอายุได้ 78 ปี


YTN News
 
ทั้งนี้ นายอี คุน-ฮี เข้ารับการรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ซัมซุง ทางตอนใต้ของกรุงโซล ตั้งแต่เดือนพ.ค. 2557 จากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ร่วมด้วยภาวะตัวเย็นเกิน ซึ่งหมายถึงการที่ร่างกายสูญเสียความร้อนจนอุณหภูมิภายในร่างกายต่ำกว่า 35 องศาเลเซลเซียส จนส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของอวัยวะ แม้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซัมซุงให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการป่วยของท่านประธานเพียงว่า "ทรงตัว" และสามารถหายใจได้เองโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือแพทย์ แต่ทุกฝ่ายยอมรับว่านายอี คุน-ฮี "ไม่หายเป็นปกติ"
 
นายอีน คุน-ฮี เกิดเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2485 ที่เขตอุยรยอง ในจังหวัดคย็องซังใต้ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ เป็นบุตรคนที่ 3 ของนายอี บยอง-ชอล ผู้ก่อตั้งอาณาจักรซัมซุง นายอี คุน-ฮี เข้าทำงานที่ซัมซุง เมื่อปี 2511 และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธาน เมื่อเดือนธ.ค. 2530

ด้วยวิสัยทัศน์ด้านการค้าและการบิรหารธุรกิจ นายอี คุน-ฮี สามารถพลิกโฉมซัมซุงจากการเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จำหน่ายในเกาหลีใต้เป็นหลัก ให้กลายเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลก และขยายกิจการอีกหลายแขนง รวมถึงการผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต จนสามารถแซงแอปเปิ้ลขึ้นเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ในช่วงเวลาหนึ่ง และกิจการทุกประเภทของซัมซุงถือเป็น "กลจักรสำคัญ" ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 12 ของโลก และอันดับ 4 ของทวีปเอเชีย


YTN News
 
แม้ซัมซุงยังไม่เปิดเผยแผนเกี่ยวกับการถ่ายโอนอำนาจ แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าบุตรชายคนโต คือนายอี แจ-ยอง วัย 51 ปี ซึ่งตำแหน่งอย่างเป็นทางการคือรองประธานบริหาร จะสืบทอดกิจการต่อจากบิดา
 
อย่างไรก็ตาม นายอี แจ-ยอง เคยรับโทษจำคุกเมื่อกลางปี 2559 จากการมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับมหากาพย์คดีคอร์รัปชั่นของอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ  แม้ต่อมาเมื่อเดือนก.พ. 2561 ศาลสั่งพักการลงโทษบทลงโทษจำคุกอีก 4 ปีไว้ก่อน และให้ปล่อยตัวจำเลยออกจากเรือนจำ แต่ตอนนี้นายอี แจ-ยอง กำลังเผชิญกับคดีปั่นหุ้นเมื่อปี 2558 ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22