อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

สังเวยแล้ว8ศพ!มือปืนบัดซบบุกรร. ฆ่าเด็กๆไม่เลือกหน้า

กลุ่มคนร้ายใช้ปืนและมีดเป็นอาวุธ บุกสังหารหมู่เด็กนักเรียนอย่างน้อย 8 ศพ ในโรงเรียนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศแคเมอรูน เมื่อวันเสาร์ เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดกล่าวอ้างความรับผิดชอบ อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17.39 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองคุมบา ประเทศแคเมอรูน เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า แถลงการณ์ของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ โอชา (UN Office for the Coordination of Humanitarian Affairs : OCHA) ประจำแคเมอรูน ระบุว่า เหตุเกิดที่โรงเรียนเอกชน สอน 2 ภาษา ในเมืองคุมบา “มาเธอร์ ฟรานซิสกา อินเตอร์เนชั่นแนล ไบลิงกวล อคาเดมี” กลุ่มคนร้าย 9 คน ซึ่งใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะ บุกกราดยิงไม่เลือกหน้า และไล่ฟันด้วยมีด ภายในห้องเรียน เด็กอายุระหว่าง 9 – 12 ปี ทำให้เด็กนักเรียนเสียชีวิต 8 คน ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล 12 คน

เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่เมืองคุมบาอยู่ในพื้นที่สู้รบ ระหว่างกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลแคเมอรูน กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน อังโกลโฟน มานาน 3 ปี
 

นายมาลาชี มานาอูดา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแคเมอรูน กล่าวประณามอย่างรุนแรงต่อความป่าเถื่อน ฆ่าเด็กในโรงเรียนเมืองคุมบา ซึ่งถือเป็นการทำลายรากฐานของประเทศ

หลายจังหวัดใน 2 ภูมิภาค ทางตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงเหนือของแคเมอรูน ประชาชนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ ในพื้นที่ส่วนที่เหลือของประเทศ พูดภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษารอง และประชาชน 2 กลุ่มขัดแย้งกันมานาน โดยกลุ่มแรกกล่าวว่าถูกแบ่งแยกกีดกันจากรัฐบาลกลาง ที่อยู่กลุ่มหลัง และมีการรวมตัวตั้งกลุ่มติดอาวุธ ต่อสู้เพื่อแยกดินแดนชาวแคเมอรูนภาษาอังกฤษ การปราบปรามและการสู้รบตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน และประชาชนพลัดถิ่นกว่า 700,000 คน.

ภาพ - AFP, REUTERS
เครดิตคลิป – Wion

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น