อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

สหรัฐกำจัด'แตนยักษ์เพชฌฆาต' สกัดขยายยึดครองทวีป

เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรรัฐวอชิงตัน ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทางเหนือสุดฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา กำจัดรัง “แตนเพชฌฆาต”ขนาดยักษ์ รังแรกที่พบในผืนดินอเมริกา ในความพยายามขัดขวางการขยายพันธุ์ ไปทั่วภูมิภาคอเมริกาเหนือ อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 23.41 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองเบลน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า รังแตนยักษ์สายพันธุ์เอเชีย ถูกพบครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสบดี (22 ต.ค.) โดยคณะนักกีฏวิทยาของกระทรวงเกษตรรัฐวอชิงตัน ในป่าที่ดินเอกชน ในเมืองเบลน ใกล้เขตแดนประเทศแคนาดา หลังจากใช้เวลาค้นหานานหลายสัปดาห์

แถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ ของกระทรวงเกษตรรัฐวอชิงตัน เมื่อเย็นวันเสาร์ กล่าวว่า การกำจัดรังแตนยักษ์ ด้วยเครื่องดูดสุญญากาศ จากโพรงต้นไม้ต้นหนึ่งในเมืองเบลน ประสบความสำเร็จด้วยดี เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์
 คณะนักวิทยาศาสตร์ในรัฐวอชิงตัน ออกค้นหาแตนยักษ์เอเชียขนานใหญ่ นับตั้งแต่มีการพบเห็นมันครั้งแรก ในเดือน ธ.ค. 2562 และแตนตัวหนึ่งถูกดักจับได้ ในเดือน ก.ค.ปีนี้ ในเขตปกครองวอทคอม เคาน์ตี ที่ครอบคลุมเมืองเบลน มีรายงานเจ้าหน้าที่การเกษตรแคนาดา พบแตนยักษ์เอเชียเช่นกัน ใน 2 แห่งของรัฐบริติชโคลอมเบีย ที่อยู่ติดกับรัฐวอชิงตันของสหรัฐทางเหนือ

การค้นหาแตนเอเชียในรัฐวอชิงตัน ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้พบสัตว์อีกหลายชนิด ที่เป็นสายพันธุ์รุกรานจากต่างถิ่น  
หลายองค์กรวิทยาศาสตร์กล่าวเตือนว่า หากแมลงต่างถิ่นเหล่านี้ไม่ถูกกำจัดจนหมด ภายในระยะ 2 – 3 ปีข้างหน้า มันจะแพร่ขยายพันธุ์ไปทั่วทวีปอเมริกาเหนือ และปักหลักอยู่อาศัยภาวร ซึ่งหมายถึงความหายนะต่อผึ้งท้องถิ่น เนื่องจากแตนซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เอเชียตะวันออกและญี่ปุ่น และตามปกติไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นสัตว์ทำลายล้างผึ้งน้ำหวาน

แตนฆ่าผึ้งน้ำหวานด้วยการกัดที่ส่วนหัวจนขาด แล้วเข้ายึดครองรังผึ้งนานนับสัปดาห์ หรือนานกว่า เพื่อกินดักแด้และตัวอ่อนผึ้ง
 

 
นายสเวน สปิชชีเกอร์ นักกีฏวิทยาของกระทรวงเกษตรรัฐวอชิงตัน เผยในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า แตนเหล่านี้เข้าสู่ดินแดนอเมริกาได้อย่างไร และเมื่อใด คาดว่าการค้นหาจะพบรังแตนในเขตรัฐเพิ่มอีก และการกำจัดแตนเหล่านี้ ให้หมดไปในช่วงฤดูหนาวปีนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากหากพวกมันสามารถปักหลักขยายพันธุ์ได้ จะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสาธารณสุข ของรัฐวอชิงตัน

ที่ญี่ปุ่น ซึ่งประชาชนบางส่วนล่าแตนกินเป็นอาหาร มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการถูกแตนต่อย ปีละประมาณ 30 – 50 คน.

เครดิตภาพ – AFP
เครดิตคลิป - Science Laboratory

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น