อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

จีนประกาศคว่ำบาตร "โบอิ้ง-ล็อกฮีด มาร์ติน"

รัฐบาลปักกิ่งประกาศมาตรการคว่ำบาตรบริษัทผลิตอาวุธยักษ์ใหญ่หลายแห่งของสหรัฐ รวมถึงโบอิ้งและล็อกฮีด มาร์ติน จากการ "แสดงบทบาทเชิงลบ" ด้วยการขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ว่า นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน จากกรณีรัฐบาลวอชิงตันขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน สภารัฐกิจหรือคณะรัฐบาลจึงมีมติเห็นชอบ "ให้ใช้มาตรการที่จำเป็น" คือการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อบริษัทและบุคคลซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว
 

 
ทั้งนี้ บริษัทที่จะได้รับผลกระทบรวมถึง "โบอิ้ง" "ล็อกฮีด มาร์ติน" และ "เรย์เธียน" อย่างไรก็ตาม นายจ้าวปฏิเสธให้ข้อมูลชัดเจน เกี่ยวกับรายชื่อและจำนวนบุคคลซึ่งต้องอยู่ในบัญชีดำครั้งนี้ และสงวนท่าทีในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับแนวทางการคว่ำบาตรในเบื้องต้น
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งเกิดขึ้นหลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศเมื่อวันพุธที่แล้ว อนุมัติข้อตกลงจำหน่ายอาวุธชุดใหม่ให้แก่ไต้หวัน รวมมูลค่าประมาณ 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 56,332.80 ล้านบาท ) รวมถึงขีปนาวุธ ระบบเลเซอร์ติดตั้งกับเครื่องบินรบ และฐานยิงจรวดหลายลำกล้องติดตั้งบนรถบรรทุก ผลิตโดยบริษัทหลายแห่งแต่รวมถึงโบอิ้ง ล็อกฮีด มาร์ติน และเรย์เธียน.

เครดิตภาพ : REUTERS
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 24