อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

"ทรัมป์" หวังคุมฐานเสียงมิดเวสต์ "ไบเดน" เยือนถิ่นรีพับลิกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หาเสียงในรัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญแถบมิดเวสต์ ขณะที่นายโจ ไบเดน ลงพื้นที่รัฐจอร์เจีย ซึ่งพรรคเดโมแครตเก็บชัยชนะในการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ เมื่อ 28 ปีที่แล้ว พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 09.47 น.

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เมืองแลนซิง ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร โดยในช่วงหนึ่งของการปราศรัย ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจภายในประเทศ ด้วยการโจมตีนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ว่าสนับสนุนการให้จีนเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) และความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ ( นาฟตา )  ซึ่งทรัมป์กล่าวว่าเป็นท่าทีของพรรคเดโมแครตที่ "ทำลาย" เศรษฐกิจของประเทศอย่างร้ายแรง
 

 
แม้นาฟตาได้รับการแทนที่ด้วย "ข้อตกลงสหรัฐ-เม็กซิโก-แคนาดา" ( ยูเอสเอ็มซีเอ ) ซึ่งทรัมป์ยืนยันว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ผลจากการที่จีนเป็นสมาชิกดับเบิลยูทีโอ และการใช้ข้อตกลงนาฟตาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังคงกระทบเศรษฐกิจของรัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของสหรัฐ และการเลือกตั้งครั้งนี้ "จึงมีความสำคัญอย่างมาก" ต่อความอยู่รอดทางเศรษฐกิจของรัฐมิชิแกน พร้อมทั้งยืนยันว่าตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจของรัฐมิชิแกนซึ่งถือว่าอยู่ในเขต "รัสต์เบลต์" หรือพื้นที่อุตสาหกรรมหนักของสหรัฐ ดีขึ้นมากก่อนเผชิญกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19
 
ทั้งนี้ ชัยชนะของทรัมป์ในรัฐมิชิแกนและแทบทุกรัฐในภูมิภาคมิดเวสต์ ซึ่งโดยปกติเป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครต คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ผู้นำสหรัฐชนะการเลือกตั้ง เมื่อปี 2559
 

 
ในวันเดียวกัน ไบเดนลงพื้นที่เมืองแอตแลนตา เมืองเอกของรัฐจอร์เจีย ซึ่งพรรคเดโมแครตชนะครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2535 คือในสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน โดยไบเดนยังคงเน้นโจมตีรัฐบาลทรัมป์ "ยอมแพ้" ให้กับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งเป็นการตีความจากคำพูดของนายมาร์ค มีโดว์ส หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ที่กล่าวว่า ตอนนี้ทำเนียบขาวให้ความสำคัญกับวัคซีน วิธีการรักษาโรค และการเยียวยาอื่น "มากกว่า" การยกระดับกลวิธีในการควบคุมโรค.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 25