อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

สังเวยแล้ว2ศพไต้ฝุ่น'โมลาเบ' ขึ้นฝั่งพัดถล่ม'เวียดนาม'

พบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ สูญหายอีก 26 คนหลังพายุไต้ฝุ่น"โมลาเบ"ขึ้นฝั่งตอนกลางของประเทศเวียดนาม ทำให้ต้นไม้หักโค่น หลังคาปลิวว่อน ถือเป็นพายุอีกลูกหนึ่งที่ทำความเสียหายรุนแรง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17.44 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ว่า ทางการเวียดนามสั่งอพยพประชาชน 375,000 คนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ปิดโรงเรียนและชายหาด ก่อนหน้าที่พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" จะเคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม โดยขึ้นฝั่งที่ จ.ดานัง ด้วยความเร็วลมพัดเข้าสู่ศูนย์กลาง 145 กม.ต่อชั่วโมง

สื่อทางการเวียดนามรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพใน จ.กว๋างหงาย ขณะที่พวกเขากำลังหาทางป้องกันบ้านจากพายุ ส่วนนายเหวียน ธิ ซวน ธือ ประธานกาชาดเวียดนาม กล่าวว่า ประชาชนชาวเวียดนามต้องเข้มแข็งเพราะนี่คือหนึ่งในพายุที่สร้างความเสียหายรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าปฏิบัติภารกิจค้นหาลูกเรือประมง 26 คนที่สูญหายไปในพายุที่ถือว่าเป็นพายุลูกที่สี่แล้วในเวียดนาม เพราะมีคลื่นสูง 6 เมตรพัดเข้าชายฝั่ง ไฟฟ้าขัดข้องในหลายพื้นที่ก่อนหน้านี้สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) รายงานว่า หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเวียดนามเผชิญน้ำท่วมหนักและดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 130 ศพ บ้านเรือนเสียหายกว่า 310,000 หลังคาเรือน ประชาชนราว 1.2 ล้านคนตกอยู่ในอันตรายและต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

ทั้งนี้ เวียดนามจะเผชิญกับภัยธรรมชาติร้ายแรงบ่อยครั้งในช่วงฤดูมรสุมระหว่างเดือน มิ.ย.ถึงเดือน พ.ย.ของทุกปี โดยเฉพาะจังหวัดทางตอนกลางของประเทศ

เครดิตภาพ AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21