อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

สหรัฐจี้เมียนมาจัดการเลือกตั้ง "ให้ครอบคลุม"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศของสหรัฐเรียกร้องรัฐบาลเมียนมา จัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้า "อย่างครอบคลุม" และรับรองความปลอดภัยให้กับชาวโรฮีนจา พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า นายเดวิด เฮล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐด้านกิจการการเมือง สนทนาโทรศัพท์กับนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา เกี่ยวกับการที่เมียนมากำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ยืนยันรัฐบาลวอชิงตันสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยของเมียนมา
 

 
อย่างไรก็ตาม สหรัฐเรียกร้องให้การเลือกตั้งของเมียนมา "เป็นไปอย่างครอบคลุม" ซึ่งรวมถึงสิทธิและเสรีภาพที่เท่าเทียมกัน ขณะเดียวกัน เฮลซึ่งตลอดการสนทนาใช้คำว่า "พม่า" เรียกร้องรัฐบาลของนางซูจียุติความขัดแย้งด้านอาวุธทั่วประเทศ และการันตีการเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัยและเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานให้กับชาวโรฮีนจา
 
แม้ค่อนข้างแน่นอนว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ของนางซูจี จะยังคงได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่การที่คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของเมียนมาประกาศเมื่อกลางเดือนนี้  "ยกเลิก" จัดการตั้งคูหาใน 9 จากทั้งหมด 17 เขตเลือกตั้งของรัฐยะไข่ ส่งผลกระทบต่อผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมากกว่า 1.1 ล้านคน โดยระบุเหตุผลเพียงว่า เป็นพื้นที่ "ซึ่งไม่อยู่ในบรรยากาศที่จะสามารถจัดการลงคะแนนเลือกตั้งได้อย่างอิสระและยุติธรรม"  เรียกเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่า "เป็นเรื่องการเมือง" มากกว่าประเด็นทางความมั่นคงหรือไม่.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

บอกต่อ : 13