อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

พบ'หอบวงสรวง'1,500ปี ซ่อนตัวกลางภูเขามองโกเลียใน

นักโบราณคดีในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ขุดพบสถานที่บวงสรวงของจักรพรรดิอายุราว 1,500 ปี ซึ่งมีลักษณะคล้ายหอสักการะฟ้าเทียนถานในกรุงปักกิ่ง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 22.40 น.

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นักโบราณคดีในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ขุดพบสถานที่บวงสรวงของจักรพรรดิอายุราว 1,500 ปี ซึ่งมีลักษณะคล้ายหอสักการะฟ้าเทียนถานในกรุงปักกิ่งจางเหวินผิง รองหัวหน้าสถาบันวิจัยด้านโบราณวัตถุและโบราณคดีประจำภูมิภาค กล่าวว่าสถานที่แห่งนี้ซึ่งเคยเป็นที่บวงสรวงเทพเจ้าของจักรพรรดิเซี่ยวเหวินแห่งราชวงศ์เว่ยเหนือ (ปี 386-557) เป็นส่วนหนึ่งของซากปรักหักพังบนภูเขาต้าชิงในอำเภออู่ชวน เมืองฮูฮอต เมืองเอกของเขตปกครองตนเองมองโกเลียในซากปรักหักพังแห่งนี้ถูกค้นพบในช่วงปี 1980 แต่นักโบราณคดียังไม่ได้ระบุว่าสถานที่แห่งนี้มีไว้เพื่อจุดประสงค์ใดจนกระทั่งเริ่มมีการขุดค้นในปี 2019ในระหว่างการขุดค้น นักโบราณคดีพบสิ่งก่อสร้างทรงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 15.5 เมตร รวมถึงค้นพบเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้สำหรับสักการะบูชาอยู่ภายในด้านนอกโครงสร้างมีแท่น 2 แท่น ใช้เป็นที่ยืนของเหล่าขุนนางและนายทหารระหว่างที่จักรพรรดิกำลังประกอบพิธี นอกจากนี้ยังขุดพบกระดูกของม้าและแพะ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเครื่องเซ่นไหว้อีกด้วย
เอกสารทางประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าจักรพรรดิเซี่ยวเหวินเคยเดินทางไปเยือนเทือกเขาอินซานในปี 494 เพื่อบวงสรวงสวรรค์ก่อนที่พระองค์จะย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองลั่วหยางในภาคกลางของจีน ซึ่งสถานที่บนภูเขาต้าชิงที่เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาอินซานนี้เองที่เป็นสถานที่ประกอบพิธีดังกล่าวจาง กล่าวว่า รูปทรงของโครงสร้างนี้คล้ายกับหอสักการะฟ้าเทียนถานในกรุงปักกิ่ง ซึ่งจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644) และราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911) ใช้สำหรับบูชาเทพเจ้าเพื่ออธิษฐานขอให้ได้ผลผลิตที่ดี แต่พื้นที่สักการะบูชาของหอฟ้าเทียนถานอยู่ในที่โล่งแจ้ง ในขณะที่สถานที่สักการะบูชาที่เพิ่งค้นพบล่าสุดนี้เป็นอาคารทรงกลมเขากล่าวว่าการขุดค้นดังกล่าวนับเป็นหลักฐานอันล้ำค่าสำหรับการศึกษาพิธีบูชาเทพเจ้าของจักรพรรดิ ตลอดจนระบบพิธีกรรมของราชวงศ์เว่ยเหนือ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าวซินหัว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17