อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

เมียนมาเปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

ชาวเมียนมาจำนวนมาก รวมถึงนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือน ใช้สิทธิ์ในวันแรกของการเลือกตั้งล่วงหน้า 1 สัปดาห์ก่อนถึงวันลงคะแนนจริง ในขณะที่ทั่วประเทศยังคงเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 07.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีวิน มยินต์ และนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา ใช้สิทธิ์ลงคะแนนล่วงหน้าที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่ง ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันแรกที่คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติเปิดให้ลงคะแนนล่วงหน้าในประเทศ เน้นบุคคลซึ่งมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เพื่อลดความแออัดในวันลงคะแนนจริง คือวันที่ 8 พ.ย. นี้ โดยเจ้าหน้าที่ของหลายเขตลงพื้นที่ให้บริการถึงบ้าน เนื่องจากภูมิภาคส่วนใหญ่ของประเทศยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

ประธานาธิบดีวิน มยินต์ ใช้สิทธิ์ลงคะแนนล่วงหน้า
 
ขณะที่ชาวเมียนมาซึ่งอาศัยอยู่ในต่างประเทศใช้สิทธิ์ลงคะแนนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสถิติตามที่เปิดเผยโดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ระบุจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประมาณ 37 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 54.4 ล้านคน ในจำนวนดังกล่าว 5 ล้านคนเป็นผู้ใช้สิทธิ์ครั้งแรก


CNA
 
แม้ทุกฝ่ายคาดการณ์ไปในทางเดียวกัน ว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ของนางซูจีจะยังคงเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่คะแนนเสียงจะไม่ถล่มทลายเท่ากับการเลือกตั้งเมื่อปี 2558

เจ้าหน้าที่ให้บริการรับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากประชาชน
 
ทั้งนี้ การเลือกตั้งแห่งชาติของเมียนมาเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ที่ทุกฝ่ายในเมียนมายอมรับว่า "หนักหน่วง" โดยกระทรวงสาธารณสุขรายงานสถิติผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 50,403 คน เพิ่มขึ้น 131 คน รักษาหายแล้ว 30,007 คน และเสียชีวิตสะสมเป็นจำนวนอย่างน้อย 1,199 คน เพิ่มขึ้น 27 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15