อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

เปิดประวัติ'ฌอน คอนเนอรี' เจมส์บอนด์-ขวัญใจทั่วโลก

ฌอน คอนเนอรี อดีตพระเอกดาราดังรุ่นลายครามชาวสกอต ที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังจากบทบาทสายลับ ในภาพยนตร์ชุด “เจมส์ บอนด์ 007” เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 90 ปี จากรายงานของสื่อในอังกฤษ เมื่อวันเสาร์ เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20.47 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่า บริษัทอีโอเอ็น โปรดักชั่น ผู้สร้างภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ ยืนยันการเสียชีวิตของ ฌอน คอนเนอรี ซึ่งรายงานเป็นครั้งแรกโดยสำนักข่าวบีบีซี เมื่อวันเสาร์ อย่างไรก็ตาม สื่อไม่ระบุส่าคอนเนอรีเสียชีวิตเมื่อใด และด้วยสาเหตุอะไร แต่บางแหล่งข่าวระบุเพียงว่า เสียชีวิตที่หมู่เกาะบาฮามาส ในมหาสมุทรแอตแลนติก

ฌอน คอนเนอรี เกิดและเติบโตในครอบครัวยากจน ในเมืองเอดินเบอระ แคว้นสกอตแลนด์ ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ช่วงวัยหนุ่มเคยทำงานรับจ้างทำความสะอาดหีบศพ พนักงานส่งนมตามบ้าน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยชายหาด ก่อนที่การเพาะกายเป็นงานอดิเรก ได้ชักนำให้เข้าสู่วงการดารานักแสดง และท้ายสุดกลายเป็นหนึ่งในดาราที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก
 

คอนเนอรีโด่งดังเป็นพลุแตกในอาชีพนักแสดง หลังรับบทบาทสายลับในภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ 007 ตอน “ดร.โน” เมื่อปี พ.ศ. 2505 และหลังจากนั้นก็โดดเด่นอยู่ในวงการ นาน 4 ทศวรรษ คอนเนอรีเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนคนสำคัญ ของกลุ่มเคลื่อนไหวชาวสกอตชาตินิยม ที่ต้องการแยกสกอตแลนด์ออกจากยูเค เป็นรัฐเอกราช ถึงขั้นสักข้อความ สกอตแลนด์ตลอดไป (Scotland Forever) บนแขน ขณะเข้ารับราชการในกองทัพเรืออังกฤษ

ปี พ.ศ. 2532 คอนเนอร์รีได้รับการประกาศยกย่อง จากนิตยสาร “พีเพิ่ล” ให้เป็น “ผู้ชายที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก เท่าที่ยังมีชีวิตอยู่” ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุได้ 59 ปี และอีก 11 ปีต่อมา ในวัย 69 ปี คอนเนอรีได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวิน “ท่านเซอร์” จากควีน เอลิซาเบ็ธที่ 2 องค์พระประมุขแห่งเครือจักรภพ ที่พระราชวังโฮลีรู้ด ในเมืองเอดินเบอระ โดยในงานพิธีคอนเนอรีแต่งกายในชุดประจำชาติชาวสกอตเต็มยศ เข้ารับพระราชทานเครื่องราชย์
 

ฌอน คอนเนอรี หรือชื่อเต็มว่า โธมัส ฌอน คอนเนอรี เกิดเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2473 เป็นลูกคนโตของลูกชาย 2 คน พ่อทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกส่งของทางไกล ส่วนแม่ทำงานเป็นแม่บ้านทำความสะอาดบริษัท ด้วยฐานะที่ค่อนข้างยากจนทำให้คอนเนอรีต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน ขณะอายุได้ 13 ปี เพื่อทำงานหาเงินช่วยจุนเจือครอบครัว และขณะอายุได้ 16 ปี หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง 2 ปี คอนเนอรีถูกเกณฑ์เข้าเป็นทหาร ในสังกัดราชนาวีอังกฤษ และเป็นทหารอยุ่ 3 ปี.


ภาพ – REUTERS, AP
เครดิตคลิป - BBC

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41