อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

หน่วยซีลบุกช่วยตัวประกันอเมริกันในไนจีเรีย

ทหารหน่วยคอมมานโด “ซีลทีม6” กองทัพเรือสหรัฐ ประสบความสำเร็จในการบุกช่วยตัวประกัน หมอสอนศาสนาหนุ่มชาวอเมริกัน ที่ถูกลักพาตัวข้ามแดนจากไนเจอร์ไปยังไนจีเรีย ตั้งแต่รุ่งสางวันอังคาร (27 ต.ค.) เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 22.50 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่า นายฟิลิป วอลตัน หมอสอนศาสนาชาวอเมริกันวัย 27 ปี ถูกกลุ่มคนร้าย 6 คน บุกลักพาตัวไปจากบ้านพัก แถบชานเมืองมัสซาลาตา ทางภาคใต้ของไนเจอร์ ห่างจากเขตแดนไนจีเรียประมาณ 10 กิโลเมตร ก่อนจะนำตัวข้ามแดนเข้าสู่ไนจีเรีย และติดต่อไปยังพ่อของวอลตัน เพื่อเรียกเงินค่าไถ่ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยจำนวน

วอลตันอาศัยอยู่ที่เมืองมาสซาลาตา พร้อมกับภรรยา และลูกสาวยังเด็ก 1 คน นาน 2 ปีแล้ว ส่วนพ่อของวอลตันใช้ชีวิตอยู่ในไนเจอร์ ประเทศทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา นานเกือบ 30 ปี
แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน เมื่อวันเสาร์ กล่าวว่า ทหารกองทัพสหรัฐบุกช่วยเหลือตัวประกันชาวอเมริกัน ที่ถูกลักพาตัวข้ามแดน จากประเทศไนเจอร์ไปยังไนจีเรีย ได้สำเร็จ เมื่อช่วงรุ่งสางวันเสาร์ (31 ต.ค.) โดยไม่มีการเสียชีวิต ส่วนแถลงการณ์ของนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐยึดมั่นในหลักการ ช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ถูกจับเป็นตัวประกันทุกคน ให้เป็นอิสระโดยปลอดภัย

แถลงการณ์ของเพนตากอน กล่าวอีกว่า ขณะนี้นายวอลตันอยู่ในการดูแลของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่บ้านพักเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำไนเจอร์ ในกรุงนีอาเม
ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เขียนข้อความทางทวิตเตอร์ ว่า นับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพสหรัฐในปัจจุบัน ขณะที่นางไคเลห์ แม็คอนานี โฆษกประจำทำเนียบขาว เผยต่อพิธีกรข่าวสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หน่วยคอมมานโดสหรัฐสามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ 55 คน ใน 24 ประเทศ
ไนเจอร์อยู่ในใจกลางของภูมิภาคซาเฮล ที่หลายกลุ่มติดอาวุธอิงศาสนากำลังก่อความไม่สงบ มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และประชากนพลัดถิ่นหลายแสนคน ปัจจุบันยังมีชาวตะวันตกอีกจำนวนมาก ถูกกลุ่มคนร้ายจับกุมเป็นตัวประกันในภูมิภาค รวมถึงนายเจฟฟรีย์ วูดเค เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ชาวอเมริกัน ที่ถูกลักพาตัวจากเมืองอาบาลัค ทางภาคกลางของไนเจอร์ เมื่อปี พ.ศ. 2559 และเชื่อว่าขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในมาลี ประเทศเพื่อนบ้าน.

ภาพ – AP, AFP
เครดิตคลิป - WKU Channel , Bloomberg QuickTake: Now

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 28