อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

โอบามาช่วยไบเดนหาเสียงที่รัฐมิชิแกน

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ปรากฏตัวร่วมกับนายโจ ไบเดน เป็นครั้งแรกที่รัฐมิชิแกน ในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ว่าอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ขึ้นเวทีหาเสียงพร้อมนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ซึ่งเคยร่วมงานกับโอบามาอย่างใกล้ชิดยาวนาน 8 ปี ในฐานะรองประธานาธิบดี ที่เมืองดีทรอยต์และเมืองฟลินต์ ในรัฐมิชิแกน เมื่อวันเสาร์ ถือเป็นครั้งแรกที่อดีตผู้นำและอดีตรองผู้นำสหรัฐซึ่งเคยทำงานร่วมกัน ปรากฏตัวบนเวทีปราศรัยเดียวกัน
 

ทั้งนี้ ในเมืองทั้งสองแห่งมีสัดส่วนชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันอาศัยอยู่ค่อนข้างมาก โดยโอบามาซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนที่ 44 ขอให้ชาวอเมริกันเลือก "พี่ชาย" ของเขาคือไบเดน ให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนที่ 46 ขณะที่ไบเดนยังคงเรียกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "เป็นลูกสุนัข" ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และรายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ที่ระบุว่า ผู้นำสหรัฐเคยใช้เงินไปกับการทำผมสูงถึง 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.17 ล้านบาท ) ในสมัยยังไม่เข้ามาเล่นการเมือง


 
สำหรับรัฐมิชิแกนมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 16 คะแนน ซึ่งทรัมป์ชนะนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ด้วยคะแนนเสียง 47.50% ต่อ 47.27% ถือเป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบ 28 ปีของพรรครีพับลิกัน ในรัฐซึ่งถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางอุตสาหกรรมของประเทศ นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช คว้าชัยชนะที่นี่ ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2531.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9