อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

ทรัมป์โฟกัสหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ความสำคัญกับการหาเสียงในช่วงสุดท้ายของศึกเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ ที่รัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งในสวิงสเตทที่ทรัมป์คว้าชัยชนะได้อย่างฉิวเฉียด เมื่อ 4 ปีที่แล้ว อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองนิวทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินสายหาเสียงตามเมืองหลายแห่งในรัฐเพนซิลเวเนีย ตลอดทั้งวันเสาร์ โดยผู้นำสหรัฐกล่าวระหว่างขึ้นเวทีปราศรัยที่เมืองนิวทาวน์ ว่าการเดินทางมาหาเสียงที่รัฐนี้หลายครั้ง เป็นเพราะเขาให้ความสำคัญกับรัฐเพนซิลเวเนียในฐานะ "จุดเริ่มต้นของเอกราชอเมริกา" จากการเป็นสถานที่อ่านคำประกาศเอกราชของสหรัฐ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2319
 

 
ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยืนยันว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลของเขาได้ปฏิรูปเศรษฐกิจของสหรัฐ "ให้ถึงจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์" ตรงข้ามกับเศรษฐกิจของอีกหลายประเทศซึ่งประสบกับภาวะชะลอตัวและตกต่ำ อย่างไรก็ตาม ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของสหรัฐโดยเฉพาะการหดตัวอย่างหนักในช่วงไตรมาสที่สอง และชาวอเมริกันอีกหลายล้านคนยังคงว่างงาน เนื่องจากวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้


 
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐเฉือนชนะนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งที่รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อปี 2559 ด้วยคะแนนเสียง 44,292 คะแนน หรือ 0.72% ด้วยเหตุนี้ รัฐเพนซิลเวเนียซึ่งมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 20 คะแนน จึงเป็นอีกหนึ่งสมรภูมิซึ่งอาจชี้ชะตาทั้งทรัมป์ และคู่ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตคือนายโจไ บเดน ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย.นี้ โดยผู้นำสหรัฐกล่าวระหว่างหาเสียงที่เมืองเรดดิง ว่าหากเขาเก็บชัยชนะที่นี่ได้ "ถือว่าจบเกม"
 

ในเวลาเดียวกัน เว็บไซต์ "ดิ อิเล็กชัน โปรเจกต์" สนับสนุนโดยมหาวิทยาลัยฟลอริดา รายงานว่าชาวออมเริกันมากกว่า 90 ล้านคนได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้แล้ว ทำลายสถิติการลงคะแนนล่วงหน้าเมื่อ 4 ปีที่แล้วอย่างราบคาบ และคิดเป็น 65% ของจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ด้วย เพิ่มแนวโน้มว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9