อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ไต้ฝุ่น "หว่ามก๋อ" ถล่ม"เกาะลูซอน"ของฟิลิปปินส์

อิทธิพลของไต้ฝุ่นหว่ามก๋อ ซึ่งเคลื่อนตัวพาดผ่านเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย พฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของฟิลิปปินส์รายงานว่า ไต้ฝุ่นหว่ามก๋อ หรือที่ในฟิลิปปินส์เรียกว่า "พายุยูลิซิส" เป็นพายุลูกที่ 21 ซึ่งพาดผ่านฟิลิปปินส์ในปีนี้ ขึ้นฝั่งที่จังหวัดเกซอน บนเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดและอยู่ทางเหนือของประเทศ เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมกระโชกสูงสุด 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 

เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย เป็นชายอายุ 68 ปี แต่มีรายงานผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 3 คน แม้มีการคาดการณ์ว่าพายุจะเคลื่อนตัวพ้นอาณาเขตของฟิลิปปินส์ภายในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น โดยุม่งหน้าทิศตะวันตกเฉียงเหนือเข้าสู่ทะเลจีนใต้ แต่อิทธิพลของพายุจะยังคงทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในหลายพื้นที่   
 
 
 
อนึ่ง นับตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์เผชิญกับอิทธิพลของไต้ฝุ่น 2 ลูกในเวลาใกล้เคียงกัน เริ่มจากไต้ฝุ่น "โมลาเบ" พาดผ่านเกาะลูซอน และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิแล้ว 27 ราย ตามด้วยไต้ฝุ่น "โคนี" ซึ่งขึ้นฝั่งที่เกาะลูซอน ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางรุนแรงที่สุดในปีนี้ และคร่าชีวิตชาวฟิลิปปินส์แล้ว 25 ราย.

เครดิตภาพ :  REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 28