อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

'โดนัลด์ ทรัมป์'สั่งเริ่มขั้นตอน ถ่ายโอนอำนาจให้'ไบเดน'

แม้ยังไม่ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้จากการเลือกตั้ง แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจบริหาร ให้แก่นายโจ ไบเดน ในฐานะ "ว่าที่ผู้นำสหรัฐคนต่อไป" อังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ เมื่อวันจันทร์ ให้นางเอมิลีย์ เมอร์ฟีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการทั่วไป ( จีเอสเอ ) "ดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นตามกระบวนการ" และกำชับให้ทีมงานชุดปัจจุบันในทำเนียบขาว โดยเฉพาะหน่วยงานหลัก ต้องปฏิบัติแบบเดียวกัน
 

 
หลังจากนั้นไม่นาน เมอร์ฟีย์ประกาศว่า จีเอสเอได้เริ่มขั้นตอน "ที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการ" โดยเฉพาะการออกเอกสารรับรองนายโจ ไบเดน ในฐานะ "ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ" การอนุมัติงบประมาณจำนวนหนึ่งให้แก่ไบเดน สำหรับการเตรียมความพร้อมระหว่างขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านอำนาจบริหาร และการอนุมัติสิทธิ์ให้แก่ว่าที่ผู้นำสหรัฐ ในการส่งว่าที่รัฐมนตรีและทีมงานเข้าไปศึกษางานตามหน่วยงานที่จะต้องรับผิดชอบในอนาคตต่อไป
 
ขณะที่ทีมงานด้านการถ่ายโอนอำนาจของไบเดนออกแถลงการณ์แสดงความขอบคุณ และยินดีต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งถือเป็นขั้นตอนเริ่มต้นที่สำคัญ เพื่อให้กระบวนการเปลี่ยนผ่านอำนาจครั้งนี้ "เป็นไปอย่างราบรื่นและสันติ" แม้ทีมงานหาเสียงผู้นำสหรัฐยังคงเดินหน้าดำเนินการทางกฎหมาย ในกลุ่มรัฐสวิงสเตท เพื่อร้องเรียนผลการนับคะแนนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมาก็ตาม.

เครดิตภาพ : AP 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40