อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ไบเดนเปิดตัวทีมต่างประเทศ ลั่นอเมริกา "กลับมาแล้ว"

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศว่า "อเมริกากลับมาแล้ว" ด้วยความพร้อมเป็นผู้นำและร่วมมือกับพันธมิตร พร้อมทั้งเปิดตัวว่าที่ผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ว่านายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคาร เปิดตัวบุคคลกลุ่มแรก ซึ่งเขาจะเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งสำคัญในด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

นายแอนโทนี บลิงเคน
 
นายเจค ซัลลิแวน

ทั้งนี้ ทุกคนที่ร่วมปรากฏตัวพร้อมกับไบเดน และนางกมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดี เป็นไปตามรายชื่อที่มีการประกาศก่อนหน้านี้ คือนายแอนโทนี บลิงเคน ว่าที่รมว.กระทรวงการต่างประเทศ นายอเลฮันโดร มายอร์กาส ว่าที่รมว.กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ นางอาฟริล เฮย์นส ว่าที่ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ( ดีเอ็นไอ ) นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ว่าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) นายจอห์น เคอร์รีย์ ในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษด้านนโยบายสิ่งแวดล้อม และนายเจค ซัลลิแวน อดีตที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงต่อรองประธานาธิบดี ในสมัยที่ไบเดนอยู่ในตำแหน่งรองผู้นำสหรัฐ จะเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ อนึ่ง ตำแหน่งของเคอร์รีย์และซัลลิแวนไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการของวุฒิสภา
 
 

 
ไบเดนกล่าวถึงการเลือกบลิงเคน วัย 58 ปี ให้เตรียมเป็นเจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งคนใหม่ ว่าเพื่อฟื้นฟู "จิตวิญญาณและความเชื่อมั่น" ภายในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และเป็นการประกาศแก่ชาวโลกโดยเฉพาะพันธมิตร "ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก" ว่า "อเมริกากำลังจะกลับมาเป็นผู้นำและมีส่วนร่วม ไม่โดดเดี่ยวตัวเองอีกต่อไป"

นางอาฟริล เฮย์นส
 
นายจอห์น เคอร์รีย์ และนางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์

ขณะเดียวกัน ว่าที่ผู้นำสหรัฐยืนยันการที่รัฐบาลวอชิงตันในอนาคตจะขับเคลื่อนกิจการต่างประเทศด้วยหลักการทูต "เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามที่ไม่จำเป็น" แต่ยังเลี่ยงกล่าวถึงการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้กองทัพถอนทหารในอัฟกานิสถาน จากปัจจุบัน "มากกว่า 4,500 นาย" ให้เหลือ "ประมาณ 2,500 นาย" และลดการประจำการกำลังพลของสหรัฐในอิรัก จากปัจจุบัน "ประมาณ 3,000 นาย" ให้เหลือ "ประมาณ 2,500 นาย" ภายในวันที่ 15 ม.ค. ปีหน้า หรือเพียง 5 วันก่อนถึงกำหนดการที่ไบเดนจะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่
 
อย่างไรก็ตาม ไบเดนแสดงความหวังว่า วุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก จะพิจารณาคุณสมบัติและให้การรับรองบุคคลซึ่งเขาเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ที่จะมีการประกาศออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์นี้ ทันในวันที่รัฐบาลชุดใหม่ต้องเริ่มงาน.

เครดิตภาพ : APคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น