อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

หญิงโอมานเลี้ยงแมว480ตัวสุนัข12ตัว

ทั้งแมวและสุนัขหลายสิบตัวพยายามเรียกร้องความสนใจจากนางมาร์ยัม อัล-บาลูชี เพื่อขออาหารบนเตียงในบ้านพักของเธอในกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17.42 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ว่า แม้จะมีเสียงร้องเรียนจากเพื่อนบ้านและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น แต่นางมาร์ยัม อัล-บาลูชี วัย 51 ปี อดีตข้าราชการพลเรือนที่เกษียนอายุราชการแล้ว เปิดเผยว่า รับเลี้ยงแมวไว้ 480 ตัว และสุนัขอีก 12 ตัว เพราะสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ช่วยยกระดับจิตใจของเธอให้ดีขึ้นแถมยังเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ดีกว่าคนทั่วไปเสียอีก

ตัวเธอนั้นกำพร้ามาตั้งแต่เด็ก และได้เริ่มสร้างเป็นโรงเลี้ยงสัตว์ขนาดย่อมมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน โดยเฉพาะกับเจ้าแมวซึ่งหลายตัวถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามท้องถนนทั้งนี้โอมานพบว่ามีปัญหาสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งและเร่ร่อนเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทางการได้สั่งปรับสำหรับบุคคลใดก็ตามที่ทำผิดทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงเป็นเงิน 25 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 750 บาท) ขณะที่นักเคลื่อนไหวด้านสงเคราะห์สัตว์ได้นำเสนอโครงการ “จับตอนปล่อย” เพื่อหาทางลดจำนวนสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้ง
นางบาลูชีเปิดเผยอีกว่า ใช้เงินเดือนละ 7,800 ดอลลาร์สหรัฐ(ราว 234,000 บาท)เป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงของเธอ ซึ่งพบว่ามี 17 ตัวตาบอด แต่เธอก็หมั่นให้อาหาร อาบน้ำทำความสะอาด และพาเจ้าแมวไปหาหมอเพื่อตรวจรักษา บ้านของเธอเต็มไปด้วยกรงสัตว์เลี้ยง ซึ่งเธอจะปล่อยให้แมวออกมาเล่นข้างนอก โดยสลับสับเปลี่ยนกัน

นางบาลูชี บอกอีกว่า ทั้งหมดเริ่มต้นในปี 2551 เมื่อลูกชายซื้อลูกแมวเปอร์เซียมาเลี้ยง 1 ตัว และเธอก็เหมือนแม่คนทั่วไป ไม่อยากดูแลสัตว์เลี้ยงตัวนั้น แต่เธอก็ต้องจำใจทำเมื่อลูกชายเบื่อและไม่ยอมทำหรือดูแลเจ้าลูกแมวตัวนั้นอีกต่อไป โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยของแมว หน้าที่นั้นจึงตกเป็นของเธอ สองปีต่อมาเธอจึงพบว่าตัวเองมุ่งมั่นกับการเลี้ยงดูแมวจนกลายเป็นทาสแมวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องราวของเธอถูกบอกกล่าวกันไปทั่ว คนต่างชาติที่ต้องเดินทางกลับประเทศ เมื่อไม่รู้ว่าจะต้องจัดการอย่างไรกับสัตว์เลี้ยงของพวกเขา ก็นำสัตว์เลี้ยงมาทิ้งไว้ที่หน้าประตูบ้านของเธอต่อมาเธอได้ซื้อบ้านหลังใหม่ของตัวเองในปี 2557 เพราะถูกเพื่อนบ้านร้องเรียนและเกรงว่าบ้านหลังเก่าคงไม่พอรองรับสัตว์เลี้ยงได้อีกต่อไปแล้ว

นางบาลูชี บอกอีกว่า เธอได้แรงบันดาลใจจากเพื่อนบ้านคนหนึ่งที่เคยให้อาหารกับสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้งทำให้เธอรักสัตว์เลี้ยงทั้งแมวและสุนัข ซึ่งได้ช่วยให้เธอหายจากอาการของซึมเศร้าด้วย


เครดิตภาพ AFP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น