อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

จีน-ญี่ปุ่นมุ่งมั่นส่งเสริม "ความสัมพันธ์มั่นคง"

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ พบกับเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงสุดของรัฐบาลปักกิ่งเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำญี่ปุ่น โดยทั้งสองฝ่ายยืนยันความตั้งใจ ยกระดับความสัมพันธ์ทุกด้านให้มีเสถียรภาพ พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.48 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ให้การต้อนรับนายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน ที่ทำเนียบรัฐบาล ในกรุงโตเกียว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยการพบหารือใช้เวลานานประมาณ 20 นาที ซึ่งหวังกล่าวแสดงความยินดีกับการรับตำแหน่งผู้นำญี่ปุ่นของซึงะ ในนามประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และยืนยันว่าผู้นำจีน "มุ่งหวังเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี" กับรัฐบาลญี่ปุ่นชุดใหม่
 
ขณะที่ซึงะกล่าวในตอนหนึ่งว่า ญี่ปุ่นมุ่งมั่นรักษาความสัมพันธ์กับจีนให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีเสถียรภาพในทุกด้าน โดยเป็นคำกล่าวแบบเดียวกับที่นายโทชิมิตสึ โมเตงิ รมว.การต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวระหว่างการพบหารือกับ รมว.การต่างประเทศจีน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาด้วย


ANNnewsCH

นอกจากนี้ หวังยังแสดงจุดยืนสนับสนุนการที่ญี่ปุ่นเตรียมเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน ที่กรุงโตเกียว ในปี 2564 ซึ่งเลื่อนจากปีนี้เนื่องจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้านซึงะแสดงจุดยืนแบบเดียวกัน ต่อการที่จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่ง ในปี 2565.

เครดิตภาพ : AP   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น