อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ศาลกัมพูชาไต่สวนจำเลยคดีความมั่นคงชุดใหญ่

ศาลกัมพูชาเริ่มการไต่สวนจำเลยกลุ่มใหญ่ 121 คน ซึ่งล้วนมีความเชื่อมโยงกับพรรคฝ่ายค้านขนาดใหญ่ที่ถูกยุบเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับความมั่นคง ที่รวมถึงการเป็นกบฏ พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่า ศาลแขวงกรุงพนมเปญเปิดการไต่สวนครั้งสำคัญ เมื่อวันพฤหัสบดี ต่อจำเลย 121 คน จากหลากหลายสาขาอาชีพ แต่ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) ซึ่งศาลฎีกาสั่งยุบเมื่อปลายปี 2560 และถูกรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ฟ้องร้องในข้อหาปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงทางการเมือง ไปจนถึงข้อหาอุกฉกรรจ์อย่างการเป็นกบฏ
 

 
แม้จำเลยหลายคนหลบหนีออกนอกประเทศไปนานแล้ว แต่ศาลจะพิจารณาคดีลับหลัง จึงถือเป็นการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมืองในคราวเดียวเป็นจำนวนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์การเมืองของกัมพูชา ทั้งนี้ หนึ่งในผู้ถูกดำเนินคดีคือนางเธียรี เซ็ง นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกันเชื้อสายกัมพูชา โดยหากศาลพิพากษาว่าผิดจริง เธออาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 12 ปี

นางเธียรี เซ็ง
 
อย่างไรก็ตาม นางเธียรี เซ็ง กล่าวก่อนเข้าสู่ห้องพิจารณาคดี ว่าเธอไม่มีความวิตกกังวลใดทั้งสิ้น เนื่องจาก "ไม่ได้ทำอะไรผิด" และสถานที่ซึ่งเธอกำลังจะเข้าไป "ไม่ใช่ศาล แต่เป็นโรงละครการเมืองเท่านั้น" พร้อมทั้งวิจารณ์สมเด็จฮุน เซน ว่ายังคงใช้วิธีการแบบนี้กับฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง เพื่อปกปิดและอำพรางสถานการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชน และการกดขี่ทางการเมืองในระดับร้ายแรงเท่านั้น
 
ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอวอชิงตันติดตามกระบวนการไต่สวนครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพราะเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การรวมตัว และความอดกลั้นต่อทัศนคติที่แตกต่าง เป็นพื้นฐานสำคัญของระบอบประชาธิปไตย.

เครดิตภาพ : AFPคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น