อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ไทยเนรเทศ 3 นักโทษอิหร่าน ขณะที่หญิงออสซี่ได้อิสรภาพ

เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส และเอพี รายงานว่าทางการไทยเนรเทศนักโทษอิหร่าน 3 คน ซึ่งพัวพันกับเหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2555 ในเวลาเดียวกับที่รัฐบาลเตหะรานปล่อยตัวหญิงชาวออสเตรเลีย-อังกฤษ พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 26 พ.ย.เกี่ยวกับความคืบหน้าหลังรัฐบาลอิหร่านปล่อยตัว น.ส.ไคลี มัวร์-กิลเบิร์ต นักวิชาการด้านตะวันออกกลางศึกษาของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น อายุ 33 ปี ถือสัญชาติออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร หลัง "รัฐบาลต่างประเทศ" ปล่อยตัวพลเมืองอิหร่าน 3 คนออกจากเรือนจำนั้น
 

 
เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากกรมราชทัณฑ์ของไทย ว่าชาวอิหร่านทั้งสามคนที่ได้รับอิสรภาพ ได้แก่ นายซาอีด โมราดี และนายมาซูด เซดากัต ซาเดห์ ทั้งสองอยู่ระหว่างรับโทษจำคุกในคดีก่อเหตุระเบิดในกรุงเทพหานคร เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2555 ซึ่งเป็นความล้มเหลวของแผนการลอบสังหารนักการทูตระดับสูงของอิสราเอล ส่วนอีกคนคือนายโมฮัมเหม็ด คาเซอี เป็นจำเลยในคดีเดียวกัน แต่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา และต่อจากนั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรอการผลักดันกลับประเทศ
 

ทั้งนี้ แหล่งข่าวของทางการไทยยืนยันกับเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ไม่ทราบว่าการเนรเทศชายชาวอิหร่านทั้งสามคนกลับประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับกรณีของมัวร์-กิลเบิร์ต เนื่องจากเป็นการพิจารณาและปฏิบัติตามคำร้องของรัฐบาลเตหะราน ตามกรอบของสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องเท่านั้น อนึ่ง รายงานของเอพีระบุชื่อผู้ให้ข้อมูล คือนายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด

น.ส.ไคลี มัวร์-กิลเบิร์ต
 
ขณะที่นางมาริส เพย์น รมว.การต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นความพยายามทางการทูตระหว่างหลายประเทศ "ซึ่งมีความซับซ้อนและเปราะบาง" ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและสหราชอาณาจักรมีแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการได้รับอิสรภาพของมัวร์-กิลเบิร์ต โดยรัฐบาลวอชิงตันกล่าวหาอิหร่านยังคงใช้นโยบาย "การทูตตัวประกัน"

ส่วนมัวร์-กิลเบิร์ตซึ่งตอนนี้อยู่ภายใต้การดูแลของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงเตหะราน กล่าวเพิ่มเติมว่า เธอขอบคุณความพยายามทางการทูตของทุกฝ่ายเพื่อช่วยเหลือ จนเธอได้รับอิสรภาพในที่สุด และยืนกรานว่าเดินทางเข้ามาในอิหร่านเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยความบริสุทธิ์ใจ คือเพื่อมาประชุมด้านวิชาการเท่านั้น ไม่ใช่สายลับอย่างที่รัฐบาลเตหะรานกล่าวหา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : อิหร่านปล่อยหญิงตะวันตก "ตามเงื่อนไขแลกนักโทษ"

เครดิตภาพ : AFPคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น