อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ทรัมป์พร้อมไปจากทำเนียบขาว ถ้าคณะผู้เลือกตั้งโหวตไบเดน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าจะออกจากทำเนียบขาวตามกำหนด หากคณะผู้เลือกตั้งประกาศให้นายโจ ไบเดน "ชนะการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ" ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ยืนยันคำเดิมว่าการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา "มีการทุจริต" แต่ยังคงปฏิเสธขยายความ และกล่าวอย่างตรงไปตรงมา ว่าท่ามกลาง "สภาพแวดล้อมเช่นนี้" เป็นเรื่องยากที่จะให้เขาประกาศว่าตัวเองเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ และปฏิเสธตอบคำถามว่า จะร่วมพิธีสาบานตนของนายโจ ไบเดน ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเที่ยงของวันที่ 20 ม.ค. 2564 หรือไม่
 


อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวว่าเขาพร้อมเดินออกจากทำเนียบขาว แล้วเข้าสู่ช่วงเวลาของการเป็นอดีตผู้นำสหรัฐ หากผลการประชุมและลงมติ "อย่างเป็นทางการ" ของคณะผู้เลือกตั้งทั้ง 538 คน ในวันที่ 14 ธ.ค. นี้ ยืนยันชัยชนะให้กับไบเดน ที่ผลอย่างไม่เป็นทางการตอนนี้ระบุว่า ตัวแทนของพรรคเดโมแครตสะสมจำนวนคณะผู้เลือกตั้งได้ 306 เสียง เกินเกณฑ์ขั้นต่ำคือ 270 เสียง ส่วนทรัมป์มีอยู่ 232 เสียง
 

 
ทั้งนี้ คณะผู้เลือกตั้งของสหรัฐคือบุคคลซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นการเฉพาะกิจจากสภาของแต่ละรัฐ เพื่อลงคะแนนอย่างเป็นทางการในการเลือกตั้งผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี โดยจำนวนคณะผู้เลือกตั้งของแต่ละรัฐจะเท่ากับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของทั้งรัฐแห่งนั้น และวุฒิสมาชิกอีก 2 คน  หมายความว่าคณะผู้เลือกตั้งของรัฐหนึ่งต้องมีอย่างน้อย 3 คน
 
ในส่วนของการลงคะแนนนั้น คณะผู้เลือกตั้งส่วนใหญ่จะใช้สิทธิ์ตามสัดส่วนคะแนนเสียงของประชาชนในรัฐที่ตัวเองเป็นผู้แทน แต่ย้อนกลับไปในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 มีคณะผู้เลือกตั้ง 7 คนลงมติสวนทางกับผลคะแนนในรัฐของตัวเอง ถือเป็นครั้งแรกในรอบนานกว่า 100 ปี ที่มีคณะผู้เลือกตั้งมากกว่า 1 คน ลงมติไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ในรัฐของตัวเอง
 
อนึ่ง หากทรัมป์ต้องการอาศัยการออกเสียงของคณะผู้เลือกตั้งเพื่อ "พลิกชัยชนะ" ต้องมีคณะผู้เลือกตั้งในรัฐที่เป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครตไม่ต่ำกว่า 37 คน หันมาลงคะแนนให้กับทรัมป์ ซึ่งในทางปฏิบัติถือว่าเป็นไปได้ยากมาก นอกจากนี้ กฎหมายของ 33 รัฐ และกรุงวอชิงตันซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษ ห้ามคณะผู้เลือกตั้งออกเสียงสวนทางกับคะแนนเสียงของประชาชนในพื้นที่ด้วย.

เครดิตภาพ : APคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

ความคิดเห็น