อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อิสราเอลยกระดับเตือนภัยสถานทูตทั่วโลก

รัฐบาลอิสราเอลยกระดับมาตรการเตือนภัยต่อสำนักงานการทูตทั่วโลก หลังนายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชื่อดังของอิหร่าน ถูกลอบยิงเสียชีวิต เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ว่าสถานีโทรทัศน์เอ็น12 ของอิสราเอล รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่ารัฐบาลอิสราเอลยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยต่อสถานเอกอัครราชทูตทั่วโลกเป็น "ระดับสูง" ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของอิสราเอล เกิดขึ้นหลังกลุ่มคนร้ายลอบสังหารนายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญของอิหร่าน ด้วยการยิงจู่โจมรถยนต์ซึ่งฟาคริซาเดห์โดยสาร บนถนนสายหนึ่ง ในเขตชานกรุงเตหะราน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แม้ยังไม่มีบุคคลหรือกลุ่มใดออกมาแสดงตัวว่ามีความเกี่ยวข้อง แต่อิหร่านเชื่อมั่นว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ก่อให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะมี "การเอาคืน" จากรัฐบาลเตหะราน
 
ในอีกด้านหนึ่ง เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์ "ยูเอสเอส นิมิตซ์" ของสหรัฐ พร้อมกองเรือติดตามจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าไปประจำการบริเวณน่านน้ำสากลของอ่าวเปอร์เซีย ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กองเรือที่ห้าของสหรัฐ ซึ่งมีฐานประจำการอยู่ที่บาห์เรน ยืนยันว่า เป็นไปเพื่อภารกิจสนับสนุนการถอนทหารอเมริกันออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน ภายในวันที่ 15 ม.ค.ปีหน้าเท่านั้น "ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์อื่น".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGESคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น