อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เกาหลีเหนือยกระดับคุมเข้มน่านน้ำ ป้องกันโควิด-19

รัฐบาลเปียงยางยกระดับมาตรการตรวจการณ์ทางทะเล เพื่อให้มั่นใจว่าโรคโควิด-19 จะไม่กล้ำกรายเข้ามาในเกาหลีเหนือ อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง ว่ากองทัพประชาชนเกาหลี ( เคพีเอ ) เพิ่มการประจำการของ "หน่วยปฏิบัติการต่อต้านเชื้อไวรัส" ตามแนวตะเข็บชายแดนทางทะเลของคาบสมุทรเกาหลี โดยเฉพาะบริเวณที่ใกล้กับพรมแดนของเกาหลีใต้ "เพื่อกำจัดองค์ประกอบที่ไร้อารยธรรมและไม่ถูกสุขอนามัย" ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นวงกว้างภายในเกาหลีเหนือ
 

 
ทั้งนี้ รายงานของเคซีเอ็นเอขยายความเสร็จสรรพ ว่าไม่ได้หมายถึงการลาดตระเวนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจตรวจสอบ เก็บและทำลายสิ่งปฏิกูลที่ลอยอยู่ในทะเลด้วย ปัจจุบันเกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลก ที่ยืนยันสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในประเทศ "ยังเป็นศูนย์" ท่ามกลางความสงสัยของหลายฝ่าย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศตะวันตก
 
อนึ่ง หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้รายงานต่อสภาแห่งชาติ ในกรุงโซล เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ว่ารัฐบาลเปียงยางยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนทางทะเลเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มานานระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งมาตรการนั้นรวมถึง การห้ามออกเรือประมงและการทำหน้าเหลือใกล้ชายฝั่ง ตลอดจนการล็อกดาวน์กรุงเปียงยางและจังหวัดใกล้เคียง.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น