อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

กัมพูชาพบการติดโควิด-19 จากในชุมชน'เป็นครั้งแรก'

รัฐบาลกัมพูชาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 7 คน เป็นการติดเชื้อจากภายในประเทศทั้งหมด ด้านสมเด็จฮุน เซน ยืนยันว่า "เป็นครั้งแรก" และขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อใหม่ 7 คน จากจำนวนดังกล่าว 6 คนเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน คือนายแชม สาวุธ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านราชทัณฑ์ สังกัดกระทรวงมหาดไทย ภรรยาของนายสาวุธ และสมาชิกซึ่งอาศัยอยู่ร่วมบ้านเดียวกันอีก 4 คน
 

 
ขณะที่ผู้ป่วยอีกคนหนึ่งเป็นหญิงชาวกัมพูชา-อเมริกัน อาศัยอยู่ที่เมืองไพลิน เมืองเอกของจังหวัดไพลิน ทางตะวันตกของประเทศ และมีพรมแดนติดกับอำเภอโป่งน้ำร้อน ในจังหวัดจันทบุรี ทางตะวันออกของประเทศไทย
 
ด้านสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นกระบวนการกักตัว 14 วันได้ไม่นาน หลงพบหารือกับนายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.กระทรวงการต่างประเทศและการค้าของฮังการี ที่กรุงพนมเปญ เมื่อต้นเดือนนี้ และต่อมามีการยืนยันว่าซิยาร์โทติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กล่าวว่ากรณีของผู้ป่วยทั้ง 7 คน "ถือเป็นครั้งแรก" ที่กัมพูชาพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวจากภายในประเทศ และเน้นว่าประชาชน  "ไม่ตื่นตระหนก แต่การ์ดอย่าตก" อนึ่ง รัฐมนตรี 3 คนซึ่งสัมผัสใกล้ชิดกับนายสาวุธเมื่อไม่นานมานี้ จะกักตัว 14 วันพร้อมทั้งรับการตรวจอย่างละเอียด
 
ทั้งนี้ รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดศูนย์การค้าอีออน สาขากรุงพนมเปญ เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่แล้ว หลังพบการสอบสวนโรคพบว่า เป็นสถานที่ซึ่งภรรยาของนายสาวุธเดินทางไปใช้บริการ เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังยกระดับการเฝ้าระวังสถานการณ์ด้านสาธารณสุขที่กรุงพนมเปญ จังหวัดเสียมราฐหรือเสียมเรียบ จังหวัดบันทายมีชัยหรือบันเตียเมียนเจย และจังหวัดมณฑลคีรี
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้กัมพูชามีสถิติผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 สะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 315 คน รักษาหายแล้ว 301 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGESคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น