อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อังกฤษยืนยัน ตัดงบช่วยต่างประเทศ "แค่ชั่วคราว"

รัฐบาลสหราชอาณาจักรยืนยันว่า การตัดสินใจปรับลดงบประมาณสนับสนุนการช่วยเหลือในต่างประเทศ "มีผลเพียงชั่วคราว" และจะไม่กระทบต่อบทบาทของประเทศบนเวทีโลกแน่นอน อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ว่านายโดมินิก ร้าบ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกี่ยวกับแผนการใช้งบประมาณของรัฐ ซึ่งกระทรวงการคลังนำเสนอต่อสภาสามัญ เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุการปรับลดงบประมาณรายจ่ายเพื่อการช่วยเหลือต่างประเทศ จากปัจจุบันซึ่งมีสัดส่วนคิดเป็น 0.7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ( จีดีพี ) ลงมาอยู่ที่ 0.5% ของจีดีพี ว่าเป็นสถานการณ์ "ที่จะมีผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น"


Evening Standard 
 
ทั้งนี้ ร้าบกล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งสร้างผลกระทบให้กับทุกโครงสร้างของสังคม แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ซึ่งสั่นคลอนอย่างมากจากวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ รัฐบาลจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการต้องจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อการฟื้นฟูเสถียรภาพของประเทศในทุกด้าน อันจะช่วยให้สหราชอาณาจักรสามารถเดินหน้าภารกิจในต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรักษาสถานภาพของการเป็นหนึ่งในผู้นำโลกต่อไปด้วย


BBC News
 
อนึ่ง ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า งบประมาณด้านการสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือต่างประเทศจะลดลงประมาณ 4,000 ล้านปอนด์ ( ราว 161,365.26 ล้านบาท ) โดยเงินจำนวนนี้จะเข้าสู่กองทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับภูมิภาคทางเหนือของเกาะอังกฤษ เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์เบร็กซิต ตามที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน หาเสียงไว้ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อปลายปีที่แล้ว
 
อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังคงแสดงความวิตกกังวล เนื่องจากปี 2564 เรียกได้ว่าเป็นปีที่สำคัญสำหรับการแสดงบทบาทของสหราชอาณาจักรบนเวทีโลก หลังผ่านพ้นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านเบร็กซิต เนื่องจากจะเป็นปีที่ดำรงตำแหน่งประธานประจำปีของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 แห่ง หรือ "จี7

นอกจากนี้ สหราชาอาณาจักรยังจะเป็นเจ้าภาพการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตามกรอบของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ( ยูเอ็นเอฟซีซีซี ) ครั้งที่ 26 หรือ "คอป26" และยังเป็นการประชุมรัฐภาคีพิธีสารเกียวโตสมัยที่ 16 หรือ "ซีเอ็มพี16" ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ด้วย.

เครดิตภาพ : APคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น