อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

"โรคระบาดใหญ่" ศัพท์แห่งปีของเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์

พจนานุกรม "เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์" ของสหรัฐ ประกาศให้คำว่า "แพนเดมิก" ( pandemic ) หมายถึง "โรคระบาดครั้งใหญ่" คือคำศัพท์แห่งปี 2563 จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่ากองบรรณาธิการพจนานุกรม "เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์" ของสหรัฐ ประกาศผลการพิจารณาคำศัพท์แห่งปี ซึ่งผลการคัดเลือกประจำปีนี้ได้แก่คำว่า "แพนเดมิก" ( pandemic ) หมายถึง "โรคระบาดครั้งใหญ่" หรือการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้คนจำนวนมากต้องล้มตายเพราะโรคนั้น
 

 
นายปีเตอร์ โซโคลอฟสกี บรรณาธิการบริหารของเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ กล่าวว่าผลการคัดเลือกสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เมื่อคำว่า "โรคระบาดใหญ่" หรือการระบาดใหญ่ ไม่ได้เป็นเพียงศัพท์เฉพาะทางอีกต่อไป วิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ทำให้คำดังกล่าวกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคน และในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คำดังกล่าวอาจกลายเป็นศัพท์ใช้แทนช่วงเวลาซึ่งกำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ก็ได้
 

ขณะเดียวกัน ข้อมูลของเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ ระบุด้วยว่า เพียงไม่กี่นาทีหลังองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ยกระดับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เป็นโรคระบาดใหญ่ การค้นหาความหมายของคำนี้ในระบบของเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ เพิ่มขึ้น 115,806% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
 
นอกจากนี้ เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ ยังจัดอันดับคำศัพท์แห่งปีระดับรองลองมา ซึ่งมีคำที่เข้ากับสถานการณ์รวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น "ควอเรินทีน" ( quarantine ) หมายถึงการกักตัว และ "เอซิมพ์ทแมทิก" (asymptomatic) หมายถึงไม่แสดงอาการของโรค.

เคดริตภาพ : APคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น