อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ภูเขาไฟบนหมู่เกาะซุนดาน้อย ปะทุครั้งแรกในรอบ 3 ปี

"อิลเล เลโวโตล็อก" ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่อยู่ในจังหวัดบนเกาะซุนดาน้อย ในอาณาเขตของอินโดนีเซีย ปะทุเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2560 สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในพื้นที่ จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่า สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ( บีเอ็นพีบี ) รายงานว่า ภูเขาไฟอิลเล เลโวโตล็อก ซึ่งเป็นภูเขาไฟแบบกรวยสลับชั้น ความสูงประมาณ 1,423 เมตร ตั้งอยู่บนเกาะเลิมบาตา ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะซุนดาน้อย ปะทุอย่างรุนแรงตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้กลุ่มควันพวยพุ่งออกจากปากปล่องเป็นระยะทางไกลถึง 2.5 กิโลเมตร สนามบินท้องถิ่นหลายแห่งต้องระงับให้บริการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย
 

 
เบื้องต้นยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับขอบเขตความเสียหาย แต่ประชาชนจำนวนมากพากันอพยพออกจากบ้านเรือนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวถือเป็นการปะทุเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ของภูเขาไฟอิลเล เลโวโตล็อก
 
ปัจจุบันอินโดนีเซียมีภูเขาไฟประมาณ 130 ลูก ส่วนใหญ่เป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลัง และการที่อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนเขต “วงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก” ซึ่งเป็นการเรียงตัวของรอยต่อเปลือกโลกเป็นแนวคล้ายเกือกม้า จึงเผชิญกับสถานการณ์ภูเขาไฟปะทุและแผ่นดินไหวเป็นประจำ.

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น