อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

กัมพูชาปิดโรงเรียน-โรงหนัง แบนการรวมกลุ่มใหญ่

รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดโรงเรียน โรงภาพยนตร์ และงดการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ในสถานที่สาธารณะ เป็นเวลา 15 วัน หลังพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในชุมชน "เป็นครั้งแรก" อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 08.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศเมื่อวันจันทร์ ว่านับไปอีกอย่างน้อย 15 วัน ห้ามการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะเกิน 20 คน และหากช่วงนี้ตรงกับการจัดงานแต่งงานของคู่รักคู่ใด รัฐบาล "ต้องขออภัย" เนื่องจากต้องเลื่อนไปก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับปฏิบัติด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ในการลดความเสี่ยงการติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 
ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการสั่งปิดโรงเรียนทั่วราชอาณาจักร เป็นเวลา 15 วัน เช่นเดียวกับกระทรวงวัฒนธรรมซึ่งสั่งปิดสถานที่จัดงานแสดงศิลปะ พิพิธภัณฑ์ และโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลกัมพูชา เกิดขึ้นหลังเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการยืนยันการพบสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน 6 คน ล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 โดยเป็นครอบครัวของนายแชม สาวุธ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านราชทัณฑ์ สังกัดกระทรวงมหาดไทย
 

 
ทั้งนี้ สมเด็จฮุน เซน ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคกำลังเร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 6 คน อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายมีความกังวลกับผู้ใกล้ชิดหญิงวัย 56 ปี ซึ่งเป็นภรรยาของนายสาวุธมากที่สุด เนื่องจากเธอมีประวัติเดินทางไปตามสถานที่หลายแห่ง ทั้งในกรุงพนมเปญและจังหวัดเสียมราฐ ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา
 

 
ปัจจุบันกัมพูชามีสถิติสะสมของผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 323 คน รักษาหายแล้ว 301 คน โดยยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวภายในประเทศ แต่การติดเชื้อภายในครอบครัวของนายแชม ซึ่งยังไม่ทราบที่มาที่ไปแน่ชัด และสมเด็จฮุน เซน ยืนยันว่าเป็นการติดเชื้อจากภายในชุมชน "เป็นกลุ่มแรก" ยิ่งเพิ่มความวิตกกังวลให้กับทุกฝ่าย โดยนับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากภายในชุมชนเพิ่มเป็นอย่างน้อย 17 คนแล้ว.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGESคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น